ยธ.ขันน็อตรับ ก.ม.JSOC ติวเข้ม จนท. หวังสร้างความปลอดภัยในสังคม

ยธ.ขันน็อตรับ ก.ม.JSOC ติวเข้ม จนท. หวังสร้างความปลอดภัยในสังคม

"สมศักดิ์" เร่งขันน็อตรับกฎหมาย JSOC บูรณาการร่วมทุกหน่วยงาน ออกกฎระเบียบ ติวเข้ม จนท. 23 ม.ค.นี้ พร้อมลุยทันที หวังสร้างความปลอดภัยให้สังคม เผยราชทัณฑ์จัดสถานที่คุมขังฉุกเฉินแล้ว ส่วนคุมประพฤติเร่งทดสอบระบบ เตรียมกำไล EM ให้เพียงพอ

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.66 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรองรับ พ.ร.บ.มาตรการป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 ม.ค.2566 ว่า ตนได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ในกระทรวงได้เตรียมความพร้อมอย่างเร็วที่สุด โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้โดยตรง คือ กรมคุมประพฤติและกรมราชทัณฑ์ โดยขณะนี้ได้จัดทำร่างกฎกระทรวง ร่างระเบียบกรม รวมถึงการจัดคู่มือแนวทางในการทำงาน และการอบรมหลักสูตรต่างๆให้กับเจ้าหน้าที่ เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้ยังได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การบูรณาการความร่วมมือเพื่อป้องกันการกระทำผิดซ้ำฯ ระหว่างศาล สำนักงานอัยการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงยุติธรรม ไปแล้ว เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2565 เพื่อบูรณางานในส่วนที่เกี่ยวข้อง

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า กรมราชทัณฑ์ได้มีการกำหนดสถานที่คุมขังหลังพ้นโทษออกมาแล้ว คือ เรือนจำกลางคลองเปรม เรือนจำกลางพิษณุโลก เรือนจำกลางคลองไผ่ จ.นครราชสีมา เรือนจำกลางเขาบิน จ.ราชบุรี เรือนจำกลางระยอง และเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ซึ่งสถานที่ทั้งหมดได้มีการจัดเตรียมความพร้อม และได้มีคณะกรรมการลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ในส่วนของกรมคุมประพฤตินั้น เราได้มีการทดสอบระบบของศูนย์ JSOC และเตรียมกำไล EM ไว้สำหรับติดให้กับกลุ่มผู้ต้องขังที่เข้าข่าย และศาลมีคำสั่งให้สวมกำไล รวมถึงการทำความเข้าใจและอบรบอาสาสมัครคุมประพฤติ เพื่อช่วยงานในส่วนของการดูแลในพื้นที่หมู่บ้านและชุมชนอีกด้วย

"การจัดทำกฎหมายนี้ เพื่อสร้างเครื่องมือและเกราะป้องกันให้กับสังคม โดยเฉพาะผู้หญิงและเด็ก ขณะนี้ตนได้เร่งให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงเร่งทดสอบระบบต่างๆให้สมบูรณ์ที่สุด เพื่อเตรียมรองรับกฎหมาย ทุกกรมต้องทำให้ดีที่สุด อย่าให้ขาดตกบกพร่อง และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำลองการทำงานขึ้นมา เพื่อทดสอบระบบต่างๆให้สมบูรณ์ ทำให้เคยชินกับองค์ความรู้ใหม่ นอกจากนี้เราต้องเร่งสร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์ตัวกฎหมายให้ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนได้รับทราบ ทั้งการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้ การลงพื้นที่ในเชิงรุกและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อให้กฎหมายมีประสิทธิภาพ และช่วยเหลือประชาชนสังคมให้ได้มากที่สุด" นายสมศักดิ์ กล่าว

คุณกำลังดู: ยธ.ขันน็อตรับ ก.ม.JSOC ติวเข้ม จนท. หวังสร้างความปลอดภัยในสังคม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/2593035

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด