ญี่ปุ่น ไฟเขียวใช้วัคซีนฝีดาษ ป้องกัน 'ฝีดาษลิง' มั่นใจมีเพียงพอฉีดในประเทศ

ญี่ปุ่น ไฟเขียวใช้วัคซีนฝีดาษ ป้องกัน 'ฝีดาษลิง' ย้ำมีเพียงพอฉีดในประเทศ

ญี่ปุ่น ไฟเขียวใช้วัคซีนฝีดาษ ป้องกัน 'ฝีดาษลิง' มั่นใจมีเพียงพอฉีดในประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ประกาศอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษ ที่เชื่อว่ามีประสิทธิภาพป้องกันโรคฝีดาษลิง ได้ร้อยละ 85

ความคืบหน้าดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก ญี่ปุ่นยืนยันการพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง 2 ราย เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ซึ่งทั้งสองเป็นชายในช่วงอายุ 30 ปี ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยรัฐบาลได้ประกาศมาตรการป้องกันล่วงหน้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวแล้ว ขณะกระทรวงฯ กำลังตรวจสอบยาสำหรับรักษาชื่อว่า “เทโควิริแมท” (tecovirimat) ซึ่งเป็นยาชนิดรับประทานที่ใช้รักษาโรคฝีดาษ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่น ระบุว่า อาการของโรคฝีดาษลิง ซึ่งเป็นโรคเขตร้อนที่แพร่กระจายผ่านการสัมผัสร่างกายอย่างใกล้ชิด มีอาการคล้ายโรคฝีดาษ ได้แก่ มีไข้ ผื่นเป็นวงกว้าง รอยโรค และต่อมน้ำเหลืองบวม หลังจากระยะฟักตัว 5-21 วัน นอกจากนั้น กระทรวงฯ ยังกำลังสร้างระบบตรวจโรคฝีดาษลิง สำหรับหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น และเรียกร้องให้มีการรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศอย่างทันท่วงที พร้อมเสริมว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับการจัดสรรวัคซีน แก่บุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรห้องปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพ ที่ขอรับวัคซีนด้วย

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้โรคฝีดาษลิง เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก ท่ามกลางการระบาดทั่วโลก กระทรวงฯ กล่าวว่าปัจจุบันญี่ปุ่นมีปริมาณวัคซีนโรคฝีดาษเพียงพอในประเทศ ทั้งยังมีการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ เพื่อรับมือการระบาดของโรคดังกล่าว ซึ่งนำโดย ทาคาชิ มูราตะ รองหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีฝ่ายจัดการภาวะวิกฤต

คุณกำลังดู: ญี่ปุ่น ไฟเขียวใช้วัคซีนฝีดาษ ป้องกัน 'ฝีดาษลิง' มั่นใจมีเพียงพอฉีดในประเทศ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8602490/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด