YouTube ลบช่องที่เกี่ยวข้องกับสงครามยูเครนกว่า 9 พันช่อง

ยูทูบ (YouTube) ยอมรับนับตั้งแต่เกิดการรุกรานยูเครนโดยรัสเซีย ทำให้ยูทูบต้องใช้มาตรการพิเศษที่ไม่เคยปฏิบัติมาก่อน โดยมีการเปิดเผยว่า ยูทูบลบช่องไปแล้วมากกว่า 9 พันช่อง

YouTube ลบช่องที่เกี่ยวข้องกับสงครามยูเครนกว่า 9 พันช่อง

ยูทูบ (YouTube) เผยนับตั้งแต่เกิดการรุกรานยูเครนโดยรัสเซีย ทำให้ยูทูบต้องใช้มาตรการพิเศษที่ไม่เคยปฏิบัติมาก่อน โดยมีการเปิดเผยว่า ยูทูบลบช่องไปแล้วมากกว่า 9 พันช่อง และอีกกว่า 7 หมื่นวิดีโอ

ยูทูบ แพลตฟอร์มผู้ให้บริการด้านวิดีโอ เปิดเผยว่า ได้ลบวิดีโอกว่า 7 หมื่นวิดีโอ และอีก 9 พันช่องที่อยู่บนแพลตฟอร์ม เนื่องจากว่า เนื้อหาและช่องวิดีโอดังกล่าวนำเสนอสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยละเมิดหลักเกณฑ์ด้านเนื้อหา รวมถึงการลบเนื้อหาที่อ้างว่า ปฏิบัติการนี้ของรัสเซียเป็นภารกิจปลดปล่อยชาวยูเครน

แพลตฟอร์มยูทูบนับเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในรัสเซีย และยังเป็นบริการที่กูเกิลยังคงให้บริการได้ตามปกติ แต่ในเวลาเดียวกัน บริษัทกูเกิล ซึ่งมีที่ตั้งในประเทศรัสเซียได้ขอยื่นล้มละลายไปแล้ว เนื่องจากบัญชีธนาคารถูกรัฐบาลรัสเซียยึดไป จึงทำให้กูเกิลไม่สามารถจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงินที่สำคัญต่อไปได้

นับตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยูทูบได้ดำเนินการลบช่องที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลเครมลิน ไม่ว่าจะเป็นช่องที่สนับสนุนการรุกรานยูเครนโดยรัสเซียในครั้งนี้ ช่องของสำนักข่าวชื่อดัง ไปจนถึงช่องที่อยู่ในการดูแลของรัฐบาลรัสเซียโดยตรง

นีล โมฮาน หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ กล่าวว่า ยูทูบมีนโยบายเกี่ยวกับเหตุการณ์รุนแรงที่สำคัญ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครนก็ถือเป็นเหตุการณ์ใหญ่ที่มีความรุนแรงครั้งใหญ่ ดังนั้นแล้ว ยูทูบจึงได้ดำเนินการนโยบายที่ไม่เคยใช้มาก่อน

โมฮาน กล่าวว่า เนื้อหาเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนเพียงแค่ในประเทศยูเครนประเทศเดียวก็มียอดผู้ชมมากกว่า 40 ล้านครั้ง นั่นเป็นเพราะว่า ผู้คนต้องการมองหาข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด และน่าเชื่อถือมากที่สุดบนยูทูบ และการบริโภคเนื้อหาที่มีความถูกต้อง น่าเชื่อถือ ถือได้ว่ากำลังเติบโตขึ้นอย่างมาก

อย่างไรก็ดี ยูทูบ ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงรายละเอียดของเนื้อหาและช่องที่ถูกลบออกจากแพลตฟอร์ม

สำหรับยูทูบเป็นแพลตฟอร์มที่มีชาวรัสเซียใช้งานมากถึง 90 ล้านราย โดยยูทูบยังคงให้บริการเป็นปกติในรัสเซียเพื่อให้ได้รับข้อมูลข่าวสารต่อไป.

ที่มา: The Guardian

คุณกำลังดู: YouTube ลบช่องที่เกี่ยวข้องกับสงครามยูเครนกว่า 9 พันช่อง

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/tech/2401575

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด