เยอรมนีอนุญาตผู้ผลิต ส่งรถถังรุ่นเก่า ‘เลพเพิร์ด 1’ ให้ยูเครน

เยอรมนีอนุญาตผู้ผลิต ส่งรถถังรุ่นเก่า ‘เลพเพิร์ด 1’ ให้ยูเครน

รัฐบาลเยอรมนีอนุญาตให้ผู้ผลิตสามารถส่งรถถังรุ่นเก่ากว่าอย่าง เลพเพิร์ด 1 ไปให้ยูเครนได้แล้ว หลังก่อนหน้านี้อนุมัติรถถังเลพเพิร์ด 2 ภายใต้แรงกดดันจากชาติพันธมิตร

เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.พ. 2566 นายสเตฟเฟน เฮเบชไตรต์ โฆษกรัฐบาลเยอรมนีออกมายืนยันว่า รัฐบาลอนุมัติใบอนุญาตแก่ผู้ผลิต ให้สามารถส่งออกรถถังประจัณบานรุ่นเก่าอย่าง เลพเพิร์ด 1 ให้ยูเครนได้แล้ว เพิ่มการสนับสนุนยูเครนซึ่งกำลังต้องการอาวุธเพื่อรับมือการรุกรานจากรัสเซีย

สัปดาห์ก่อนหน้านี้ เยอรมนีเพิ่งอนุมัติส่งรถถังเลพเพิร์ด 2 จากคลังอาวุธให้แก่ยูเครน แต่ผู้ผลิตหลายเจ้าในประเทศต้องการส่งรถถังรุ่นเก่ากว่าที่พวกกเขามีอยู่ในสตอกด้วย

นายเฮเบชไตรต์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับใบอนุญาตดังกล่าว แต่ตามรายงานของ แดร์ ชปีเกล (Der Spiegel) สื่อในเยอรมนี ระบุว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับรถถัง เลพเพิร์ด 1 จำนวน 29 คันที่ผู้ผลิตของกองทัพเจ้าหนึ่งเก็บเอาไว้ในสตอก

ขณะที่หนังสือพิมพ์ ซุดดอยเชอร์ ไซตุง (Süddeutsche Zeitung) รายงานว่า ผู้ผลิต 2 เจ้าต้องการตกแต่งรถถังเลพเพิร์ด 1 หลายสิบคันที่พวกเขาเก็บเอาไว้ใหม่เพื่อส่งให้ยูเครน แม้ว่าพวกเขาจะต้องเผชิญปัญหาเรื่องการจัดหาเครื่องกระสุนก็ตาม

คุณกำลังดู: เยอรมนีอนุญาตผู้ผลิต ส่งรถถังรุ่นเก่า ‘เลพเพิร์ด 1’ ให้ยูเครน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2620621

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด