ย้ำ ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิด 1 มิ.ย. แค่พื้นที่สีฟ้า-เขียว 46 จ.สีเหลืองยังงดเว้น

ย้ำ ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิด 1 มิ.ย. แค่พื้นที่สีฟ้า-เขียว 46 จ.สีเหลืองยังงดเว้น

พญ.อภิสมัย ย้ำ 1 มิ.ย.นี้ ศบค.ผ่อนปรนเปิดสถานบันเทิงเฉพาะพื้นที่สีฟ้าและสีเขียว ยังคงยกเว้น พื้นที่สีเหลือง 46 จังหวัด ชี้ หากนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ปฏิบัติตามมาตรการไทย ปชช.งดให้บริการได้

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 26 พ.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยว่า จากยอดผู้เสียชีวิตวันนี้ 37 ศพ พบว่ามีผู้ไม่ได้รับวัคซีนแล้วเสียชีวิต ถือเป็น 40% ของวันนี้ และมี 1 ราย ที่ได้รับวัคซีนครบทั้ง 4 เข็มแล้ว ดังนั้นมาตรการดูแลตนเองยังสำคัญ แม้ฉีดวัคซีนแล้ว

ส่วนวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ที่จะมีการผ่อนปรนมาตรการให้ ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ให้เปิดบริการได้ โดยขอย้ำว่า ศบค.อนุญาตเฉพาะพื้นที่สีฟ้าและสีเขียว โดยเปิดให้บริการได้ไม่เกิน 24.00 น. และยังคงยกเว้น พื้นที่สีเหลือง 46 จังหวัด เช่น สมุทรสาคร ขอนแก่น สกลนคร อีกทั้งบางพื้นที่แม้เป็นสีเขียวและสีฟ้าแล้ว ยังคงต้องเฝ้าระวังไม่ให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลังหลายพื้นที่พบว่าเริ่มมีการเฉลิมฉลองกันแล้ว
นอกจากนี้ ทาง ศบค.ยังนำข้อมูลสถานบันเทิงหลายที่ ที่มีการลักลอบเปิดบริการโดยทำเป็นร้านอาหาร

โดย พญ.อภิสมัย ยืนยันว่า ทาง ศบค. รับทราบมาตลอด แต่เห็นใจผู้ประกอบการ มีการตักเตือน และสั่งปิดร้านไปบ้าง 2-3 วัน หากพบมีผู้ติดเชื้อ จึงขอความร่วมมือให้เห็นใจ ศบค.ด้วย เพราะการเปิดบริการได้ ต้องมีความปลอดภัย โดยเฉพาะนักร้อง นักดนตรี ต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3 เรียบร้อยแล้ว ประเมินความเสี่ยงทุกวัน เช่น มีไข้ และมีอาการผิดปกติหรือไม่ ส่วนผู้ประกอบการต้องตรวจ ATK ทุกๆ 7 วัน และต้องมีการกำกับจากหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาด ขณะที่ผู้ใช้บริการต้องให้ความร่วมมือและเข้มมาตรการดูแลตนเองด้วย

พญ.อภิสมัย ยังกล่าวว่าในที่ประชุม ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ยังได้เตรียมแผนรับนักท่องเที่ยว โดยคาดว่า หลังวันที่ 1 มิ.ย. 2565 จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประเทศไทยมากขึ้น โดยทาง ศบค. ได้กำชับทางการสายการบินแจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ว่า ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางมาจากประเทศใดก็ตาม แม้ประเทศต้นทางจะมีการผ่อนคลาย แต่ต้องทำตามมาตรการของไทยอย่างเข้มงวด พร้อมฝากประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตากับนักท่องเที่ยวที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ โดยสามารถงดเว้นการให้บริการได้ เพื่อลดความเสี่ยง

คุณกำลังดู: ย้ำ ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิด 1 มิ.ย. แค่พื้นที่สีฟ้า-เขียว 46 จ.สีเหลืองยังงดเว้น

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2402686

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด