ญี่ปุ่นเตรียมเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมากสุดเป็นประวัติการณ์ 262 บาทต่อชั่วโมง

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเฉลี่ยรายชั่วโมงเป็น 262 บาท หรือเพิ่มขึ้น 3.3% มากที่สุดเท่าที่เคยกำหนดมา เพื่อบรรเทาความตึงเครียดให้กับครัวเรือนจากปัญหาเงินเฟ้อ

ญี่ปุ่นเตรียมเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมากสุดเป็นประวัติการณ์ 262 บาทต่อชั่วโมง

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำสำหรับปีการคลัง 2565 ที่จะสิ้นสุดเดือนมีนาคมปีหน้า มากเป็นประวัติการณ์ จากปัจจุบันที่ 930 เยนต่อชั่วโมง เป็น 961 เยน หรือประมาณ 262 บาท หรือเพิ่มขึ้น 3.3% สำหรับลูกจ้างทุกประเภท เช่น พนักงานพาร์ทไทม์ และพนักงานสัญญาจ้าง ในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น


การประกาศของรัฐบาลเกิดขึ้นตามข้อเสนอแนะของคณะอนุกรรมการสภาค่าแรงขั้นต่ำกลาง ที่ขึ้นอยู่กับกระทรวงแรงงาน ซึ่งจัดทำขึ้นทุกปีและทำหน้าที่เป็นมาตรฐานค่าจ้างขั้นต่ำระดับประเทศ โดยได้รับการอนุมัติตามที่จัดทำโดยคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนฝ่ายบริหารและสหภาพแรงงาน ตลอดจนนักวิชาการ


แม้ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นจะมีการปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำอย่างต่อเนื่อง แต่ก็อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ในขณะเดียวกัน สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ดำเนินมาตั้งแต่เดือน ก.พ. ได้ส่งผลให้ราคาพลังงาน วัตถุดิบ และอาหาร ปรับเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในญี่ปุ่น เพิ่มสูงขึ้นเป็น 2% ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สร้างแรงกดดันให้แก่ภาคครัวเรือน

ทั้งนี้ ภาคแรงงานเรียกร้องให้มีการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำอย่างมาก เนื่องจากต้นทุนค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ฝ่ายบริหารซึ่งกำลังเผชิญปัญหาต้นทุนที่พุ่งทะยานขึ้น ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาเรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอย่างรอบคอบ

การตัดสินใจเรื่องค่าแรงขั้นต่ำเกิดขึ้นหลังจากการประชุมประจำปี ซึ่งบริษัทขนาดใหญ่เสนอให้ขึ้นค่าแรงมากกว่า 2% เพื่อชดเชยพนักงาน สำหรับปัญหาเงินเฟ้อที่กดดันต้นทุน

รัฐบาลทำหน้าที่กำหนดค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งแตกต่างจากการประชุมหารือเรื่องค่าแรง ซึ่งทำหน้าที่กำหนดเงินเดือนโดยตรงระหว่างฝ่ายบริหารองค์กรและสหภาพแรงงาน.

ที่มา: รอยเตอร์, เกียวโด

คุณกำลังดู: ญี่ปุ่นเตรียมเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมากสุดเป็นประวัติการณ์ 262 บาทต่อชั่วโมง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2462214

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด