ญี่ปุ่นเตรียมเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหวังช่วยแรงงานสู้เงินเฟ้อ

ญี่ปุ่นเตรียมเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหวังช่วยแรงงานสู้เงินเฟ้อ

สำนักข่าวเกียวโด รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าววงในในวันนี้ (1 ส.ค.) ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวโน้มเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำสำหรับปีการเงิน 2565 มากเป็นประวัติการณ์อีก 30 เยน จากปัจจุบันที่ 930 เยน (7 ดอลลาร์) ต่อชั่วโมง ในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

ประเด็นสำคัญที่คณะรัฐบาลจะหยิบยกขึ้นมาอภิปรายคือควรจะนำเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อไม่นานมานี้มาพิจารณาด้วยมากน้อยเพียงใด หลังตัวแทนจากภาคแรงงานและฝ่ายบริหารประสบความล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงที่การอภิปรายรอบที่แล้วเมื่อปลายเดือนก.ค.

ที่ผ่านมา ภาคแรงงานเรียกร้องให้มีการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำอย่างมาก เนื่องจากต้นทุนค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ฝ่ายบริหารซึ่งกำลังเผชิญปัญหาต้นทุนที่พุ่งทะยานขึ้น เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาเรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอย่างรอบคอบ

คณะอนุกรรมการสภาค่าแรงขั้นต่ำของกระทรวงแรงงานญี่ปุ่น จะประชุมอีกครั้งในวันนี้(2ส.ค.) เพื่อกำหนดตัวเลขที่แน่นอนในการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

เมื่อปีที่แล้ว สภาค่าแรงเสนอค่าแรงขั้นต่ำสำหรับพนักงานทุกคน รวมถึงพนักงานพาร์ทไทม์และพนักงานสัญญาจ้าง โดยเพิ่มขึ้น 28 เยน ซึ่งถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์โดยอยู่ที่930 เยน

ในส่วนของดัชนีราคาผู้บริโภคของญี่ปุ่นปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.2% เมื่อเดือนมิ.ย.นับตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นต่ำกว่าชาติตะวันตกหลายประเทศ แต่ยังคงมากกว่าเป้าหมายของแบงก์ชาติญี่ปุ่น (บีโอเจ) เป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

คุณกำลังดู: ญี่ปุ่นเตรียมเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหวังช่วยแรงงานสู้เงินเฟ้อ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1018637

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด