ยูเครนยังคงเกิดเหตุระเบิดหลายครั้งในวันปีใหม่

ชาวยูเครนยังคงได้ยินเสียงระเบิดหลายครั้งทั้งในกรุงเคียฟและที่พื้นที่อื่นๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศในช่วง 2-3 ชั่วโมงแรกหลังเที่ยงคืนของวันปีใหม่

ยูเครนยังคงเกิดเหตุระเบิดหลายครั้งในวันปีใหม่

ชาวยูเครนยังคงได้ยินเสียงระเบิดหลายครั้งทั้งในกรุงเคียฟและที่พื้นที่อื่นๆ ขณะที่เสียงไซเรนเตือนภัยการโจมตีทางอากาศก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศในช่วง2-3 ชั่วโมงแรก หลังเที่ยงคืนของวันปีใหม่

ชาวยูเครน กล่าวว่า ขณะที่เสียงไซเรนดังขึ้น ผู้คนบางส่วนในกรุงเคียฟต่างร้องตะโกนว่า "ขอสรรเสริญยูเครน ขอสรรเสริญวีรบุรุษ"

นายกเทศมนตรีเมืองเคียฟ วิตาลี คลิทช์โก กล่าวว่า เศษชิ้นส่วนจากขีปนาวุธที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนทำลาย ได้ทำให้รถยนต์หลายคันในกรุงเคียฟได้รับความเสียหาย แต่เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ด้านหน่วยงานทางการทหารของกรุงเคียฟ กล่าวว่า "วัตถุที่ลอยอยู่ในอากาศ" ที่ยิงโดยรัสเซีย จำนวน 23 ชิ้น ถูกทำลาย

การโจมตีดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่นาทีหลังจากประธานาธิบดียูเครน โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ส่งข้อความอวยพรปีใหม่ให้แก่ชาวยูเครนท่ามกลางสงครามที่ยังคงดำเนินต่อไปเป็นเดือนที่ 11 โดยไม่มีวี่แววว่าจะสิ้นสุด

เสียงระเบิดยังคงดังอย่างต่อเนื่องหลังจากนั้น โดยไม่มีรายงานความเสียหายในทันที นอกจากนี้ยังมีรายงานอย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับการระเบิดในเมืองเคอร์ซอนทางภาคใต้ และเมืองซีโตเมียร์ทางภาคเหนือ การโจมตีดังกล่าวตามมาด้วยการยิงขีปนาวุธร่อนมากกว่า 20 ลูกใส่เป้าหมายทั่วยูเครนเมื่อวันเสาร์ ซึ่ง นายดมีโทร ลูบิเนตส์ ผู้ตรวจการแผ่นดินด้านสิทธิมนุษยชนของยูเครนระบุว่าเป็น "การก่อการร้ายในวันส่งท้ายปีเก่า"

เจ้าหน้าที่ของกรุงเคียฟและในภูมิภาคกล่าวผ่านแอปส่งข้อความเทเลแกรมว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศกำลังทำงานส่วนนายโอเลกซีย์ คูเลบา ผู้ว่าการภูมิภาคเคียฟ กล่าวว่า พื้นที่นี้ถูกโจมตีโดยโดรน แต่ยังคงไม่ทราบว่ามีเป้าหมายใดที่ถูกโจมตี

ในอีกทางหนึ่ง นายวยาเชสลาฟ กลาดคอฟ ผู้ว่าการภูมิภาคเบลโกรอด ทางตอนใต้ของรัสเซียที่มีพรมแดนติดกับยูเครน กล่าวว่าผลจากการระดมยิงข้ามคืนที่ชานเมืองเชเบกิโน ส่งผลให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ยูเครนไม่เคยอ้างความรับผิดชอบอย่างเปิดเผยต่อการโจมตีใดๆ ในรัสเซีย แต่พวกเขาเรียกสิ่งที่เกิดขึ้นว่าเป็น "กรรม" ที่เป็นผลจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย เมื่อวันที่ 24 ก.พ.

คุณกำลังดู: ยูเครนยังคงเกิดเหตุระเบิดหลายครั้งในวันปีใหม่

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2591920

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด