ยูเครนแพร่คลิปเผยอานุภาพจรวดรัสเซีย ขอนาโตส่งอาวุธมาช่วย

ยูเครนแพร่คลิปเผยอานุภาพจรวดรัสเซีย ขอนาโตส่งอาวุธมาช่วย

ทางการยูเครนเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นอานุภาพของจรวด ที่รัสเซียกำลังใช้โจมตีภาคตะวันออกของประเทศ พร้อมร้องขอให้ชาติพันธมิตรส่งอาวุธมาช่วยเหลือ

สำนักข่าว ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 พ.ค. 2565 กระทรวงกลาโหมของยูเครน เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นอานุภาพอันรุนแรงขอจรวดรัสเซีย ซึ่งกำลังถูกใช้โจมตีพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ พร้อมกับเรียกร้องขอให้ชาติพันธมิตรส่งระบบยิงจรวดมาช่วยเหลือ

คลิปดังกล่าวเป็นภาพถ่ายทางอากาศ แสดงให้เห็นการระเบิดรุนแรงหลายครั้งใกล้เมือง โนโวมีคาอิลิฟกา ในแคว้นโดเนตสก์ จนเกิดคลื่นช็อกเวฟ และเกิดกลุ่มควันดำพวยพุ่งขึ้นฟ้า “นี่คือหน้าตาของสงครามครั้งใหญ่และน่าหวาดกลัวที่สุดในศตวรรษที่ 21” ทวีตกระทรวงกลาโหมระบุ “ยูเครนพร้อมจะโจมตีตอบโต้”

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมระบุว่า เพื่อการนั้น พวกเขาจำเป็นต้องมีระบบยิงจรวดหลายลำกล้องแบบที่นาโตใช้ในทันที

ทั้งนี้ รัสเซียกำลังมุ่งเน้นโจมตีเพื่อยึดครองภาคตะวันออกของยูเครน โดยเฉพาะแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ ที่พื้นที่บางส่วนถูกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียยึดครองเอาไว้อยู่แล้ว เพื่อสร้างสะพานบกเชื่อมต่อระหว่างรัสเซียกับแคว้นไครเมีย ทางใต้ ที่รัสเซียยึดมาจากยูเครนเมื่อปี 2557

กองทัพยูเครนเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า รัสเซียโจมตีเขตปฏิบัติการทางตะวันออกอย่างต่อเนื่อง ด้วยมิสไซล์และการโจมตีทางอากาศใส่โครงสร้างพื้นฐานของยูเครน “ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ศัตรูโจมตีในโดเนตสก์และลูฮานสก์ถึง 10 ครั้ง มีรถถัง 4 คัน, ปืนใหญ่ 2 กระบอก, รถหุ้มเกราะ 1 คัน, รถยนต์ 1 คันและอุปกรณ์พิเศษอีก 1 ชุด ถูกทำลาย”

ขณะที่ระบบป้องกันทางอากาศของพวกเขาทำลายโดรน Orlan-10 UAVs ได้ 5 ลำ

คุณกำลังดู: ยูเครนแพร่คลิปเผยอานุภาพจรวดรัสเซีย ขอนาโตส่งอาวุธมาช่วย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2403326

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด