อยากหลับ อย่าขับต่อ หมอแล็บแนะวิธีแก้อาการ "ง่วงขณะขับรถ" เดินทางช่วงปีใหม่

อยากหลับ อย่าขับต่อ หมอแล็บแนะวิธีแก้อาการ "ง่วงขณะขับรถ" เดินทางช่วงปีใหม่

"หมอแล็บแพนด้า" เผยสัญญานเตือน ก่อนเกิดอาการ "ง่วงนอนขณะขับรถ" พร้อมแนะวิธีป้องกัน เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการเดินทางช่วงปีใหม่


วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ปีใหม่เดินทางปลอดภัยนะครับ บางคนก็แพลนว่าจะกลับวันนี้ อย่าลืมเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะการขับรถนานๆ หรือนอนไม่พอ อาจจะง่วงจนหลับในทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

การหลับตอนขับรถ ผมก็เคยเป็น ซึ่งอาการก่อนจะหลับมันจะมีสัญญาณเตือนก่อน เช่น เริ่มหาวบ่อยๆ หนังตามันเหมือนจะเริ่มหนักๆ บางทีก็รู้สึกล่องลอยไม่มีสมาธิ ที่สำคัญที่สุดคือจะจำไม่ได้ว่าเพิ่งขับผ่านอะไรมา หรือหูเริ่มไม่ได้ยินว่าเมียบ่นอะไรบ้างบางคนแอบหยิกตังเองก็แล้ว ตบหน้าตัวเองก็แล้ว ยังง่วงไม่หาย

ถ้าใครมีอาการแบบนี้จำไว้เลย ถ้าฝืนขับต่ออาจตายได้ รีบหาที่จอดด่วน พอจอดรถในที่ปลอดภัยปุ๊บ ให้รีบหลับ 10-15 นาที ร่างกายมันจะเริ่มกลับมาสดชื่นเหมือนเดิมได้ นอกจากนี้ยังพอมีวิธีทำให้เราไม่ตายได้อีก อย่างเช่น เปลี่ยนคนอื่นมาขับแทนสลับกันไป ถ้ามีแค่เราที่ขับเป็นก็รีบหากาแฟหรืออะไรเปรี้ยวๆ กิน ช่วงหลังๆ ผมชอบซื้อผ้าเย็นเจี๊ยบๆ เอามาเอาเช็ดหน้าเช็ดตา มันช่วยได้ หรือไม่ก็เปิดเพลงเร็วๆ คึกๆ ฟังในรถ ไม่ใช่หมุนไปฟังคลื่นบทสวดนะ เดี๋ยวหลับกันพอดี

แต่ผมนี่ชอบง่วงกับโฆษณาวิทยุที่ขายอาหารเสริม ขายปุ๋ย ตอนท้ายเค้าจะบอกเบอร์โทร แบบยานๆ เนือยๆ อย่าลืมนะครับ ทำอย่างที่บอก แล้วพยายามจอดพักรถบ่อยๆ ทุกๆ 2 ชั่วโมง ออกจากรถมายืดเส้นยืดสาย ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุจากการหลับในได้แน่นอน ขอให้ทุกคนกลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพนะครับ สวัสดีปีใหม่ 2566


ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก แฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า

คุณกำลังดู: อยากหลับ อย่าขับต่อ หมอแล็บแนะวิธีแก้อาการ "ง่วงขณะขับรถ" เดินทางช่วงปีใหม่

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2591971

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด