อียูเจอปัญหา'คลื่นความร้อน-ภัยแล้ง'ฉุดปริมาณอาหารทั่วยุโรป

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า คลื่นความร้อนระลอกที่3 และภัยแล้งจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกำลังส่งผลกระทบต่อผลผลิตด้านการเกษตรของบรรดาประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป (อียู)ที่ถือเป็นแหล่งผลิตขนมปังของโลก และปัญหานี้ถือเป็นการซ้ำเติมภาวะเงินเฟ้อที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก

อียูเจอปัญหา'คลื่นความร้อน-ภัยแล้ง'ฉุดปริมาณอาหารทั่วยุโรป

เมื่อวันพุธ(3ส.ค.) คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี)เรียกร้องให้บรรดาชาติสมาชิกนำน้ำเสียไปบำบัดและนำกลับมาใช้ใหม่ในฟาร์มที่เผชิญปัญหาแห้งแล้ง หลังจากฝรั่งเศสและพื้นที่บางส่วนของอังกฤษเจอปัญหาภัยแล้งรุนแรงที่สุดในเดือน ก.ค.

"เมทิโอ-ฟรองซ์"นักอุตินิยมวิทยาฝรั่งเศส ระบุว่าปัญหาภัยแล้งในฝรั่งเศสส่งผลกระทบต่อเกษตรกรทำให้ต้องจำกัดการใช้น้ำเป็นวงกว้าง โดยเดือนที่แล้วปริมาณฝนที่ตกลงมามีเพียง9.7 มิลลิมเตร

เกษตรกรทั่วประเทศ รายงานว่า การเลี้ยงปศุสัตว์มีความยากลำบากมากขึ้น เนื่องจากทุ่งหญ้าแห้งแล้งและชลประทานถูกระงับในพื้นที่ขนาดใหญ่ทางตะวันเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้เนื่องจากขาดแคลนน้ำจืด

"โชโร ดัสกุปตะ"นักเศรษฐศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมประจำศูนย์วิจัยสภาพอากาศ ยูโร-เมดิเตอร์เรเนียนให้ความเห็นว่าปริมาณอาหารเริ่มลดลงมานานแล้วจากปัญหาอุปทานอาหารยูเครนที่ลดลง ประกอบกับคลื่นความร้อนก็เป็นปัญหาหลักของภัยแล้งส่งผลให้เกิดภาวะเงินเฟ้อด้านราคาอาหารสำหรับผู้บริโภคและกระทบต่อบรรดาผู้ผลิต

“ความแห้งแล้งและคลื่นความร้อนกระทบการดำรงชีวิตของประชาชน ผู้คนเข้าถึงอาหารได้น้อยลงขณะที่ช่วงที่เกิดคลื่นความร้อนทำให้ผู้คนทำงานกลางแจ้งได้น้อยลง ส่งผลกระทบไปถึงห่วงโซ่อุปทาน”ดัสกุปตะ กล่าว

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอังกฤษระบุว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ทางภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศเผชิญภัยแล้งมากที่สุดในเดือน ก.ค.ทำให้ระบบชลประทานบางแห่งจำกัดการใช้น้ำจึงส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านคน

ขณะที่บรรดาเกษตรกรที่ปลูกผักและผลไม้รายงานว่า เก็บเกี่ยวผลผลิตหลายประเภทได้ลดลงเช่น ถั่วและเบอร์รี่ขณะที่อังกฤษกำลังเผชิญภาวะเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 40 ปีจากราคาอาหารและพลังงานเพิ่มขึ้น

ส่วนในสเปนสัปดาห์นี้หลายพื้นที่มีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียสส่งผลให้ขาดแคลนน้ำและผลผลิตทางการเกษตรลดลงประกอบกับพื้นที่ต่างๆในหลายภูมิภาคจำกัดการใช้น้ำ

สเปนเป็นแหล่งผลิตน้ำมันปาล์มที่สำคัญของยุโรป และสามารถผลิตน้ำมันปาล์มได้ในปริมาณเกือบครึ่งหนึ่งของน้ำมันปาล์มโลก แต่พื้นที่ปลูกปาล์มลดลงประกอบกับระบบชลประทานมีจำกัดส่งผลให้เก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มได้ไม่ถึง20%ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

คุณกำลังดู: อียูเจอปัญหา'คลื่นความร้อน-ภัยแล้ง'ฉุดปริมาณอาหารทั่วยุโรป

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1019075

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด