ออกหมายจับ "ยิ่งลักษณ์" คดีใช้อำนาจย้าย "ถวิล เปลี่ยนศรี" โดยมิชอบ

ออกหมายจับ "ยิ่งลักษณ์" คดีใช้อำนาจย้าย "ถวิล เปลี่ยนศรี" โดยมิชอบ

ศาลฎีกานักการเมืองออกหมายจับ "ยิ่งลักษณ์" โยกย้าย "ถวิล เปลี่ยนศรี" โดยมิชอบ หลังนัดพิจารณาคดีครั้งเเรก แต่เจ้าตัวไม่มาศาล นัดตรวจหลักฐาน 14 มี.ค.2566

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.65 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลนัดพิจารณาคดีครั้งเเรก (สอบคำให้การ) ในคดีหมายเลขดำที่ อม.11/2565 ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีนายกรัฐมนตรี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต กรณีเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกับพวก ใช้อำนาจโอน นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. ในขณะนั้นให้มาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำโดยมิชอบ เมื่อช่วงเดือน ก.ย.54 โดยฟ้องเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาศาลประทับรับฟ้อง ตาม พรป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 27 แล้วเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา และได้ส่งหมายเรียกและสำเนาคำฟ้องให้จำเลยโดยวิธีปิดหมายกับประกาศที่หน้าศาล

วันนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดพิจารณาครั้งแรกผู้รับมอบอำนาจโจทก์มาศาล ส่วนจำเลยไม่เดินทางมาศาล แต่จำเลยตั้ง นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง และ นาย วิญญัติ ชาติมนตรี เป็นทนายจำเลย

โดย โจทก์แถลงว่า ปัจจุบันจำเลยไม่ได้ดำรงตำแหน่งใดในทางการเมือง กรณีจึงไม่จำต้องมีคำสั่งเกี่ยวกับการหยุดปฏิบัติหน้าที่ของจำเลยอีกต่อไป จำเลยมิได้มาศาลโดยไม่แจ้งเหตุขัดข้องหรือร้องขอเลื่อนคดี จึงออกหมายจับจำเลยตาม พรป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 28 วรรคหนึ่ง

จำเลยมิได้มาศาลให้ถือว่า จำเลยให้การปฏิเสธตาม พรป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 33 วรรคสาม ตอนท้าย ทนายจำเลยแถลงขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 60 วัน นับแต่วันนี้ อนุญาตตามขอ และนัดตรวจพยานหลักฐานเวลา 13.30 น. วันที่ 14 มี.ค.2566

คุณกำลังดู: ออกหมายจับ "ยิ่งลักษณ์" คดีใช้อำนาจย้าย "ถวิล เปลี่ยนศรี" โดยมิชอบ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2558981

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด