อวยพรตรุษจีน ส่งตรงจากสถานีอวกาศห่างจากโลก 400 กม.

อวยพรตรุษจีน ส่งตรงจากสถานีอวกาศห่างจากโลก 400 กม.

มิติใหม่อวยพรเทศกาลตรุษจีนส่งตรงจากนอกโลก โดยนักบินอวกาศที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศเทียนกง ของจีน ห่างจากโลกกว่า 400 กิโลเมตร

สำนักข่าวซินหัว ของจีน รายงานว่าเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2566 องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (China Manned Space Agency-CMSA) เผยแพร่คลิปวิดีโอนักบินอวกาศจีน ภารกิจเสินโจว-15 จำนวน 3 คน ได้แก่ นายเฟ่ย จวิ้นหลง นายเติ้ง ชิงหมิง และนายจาง ลู่ ได้ส่งคำอวยพรตรุษจีนตรงมาจากสถานีอวกาศเทียนกง ที่โคจรห่างจากพื้นโลกราว 400 กิโลเมตร ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่

จะเห็นได้ว่า นักบินอวกาศทั้งสามคนแต่งกายในชุดจั๊มพ์สูทสีน้ำเงิน ที่แต่งแต้มด้วยลวดลายสีแดงเข้ม แต่ละคนถือแผ่นป้ายตัวอักษรจีนซึ่งเขียนด้วยพู่กันฝีมือตัวเอง แผ่นป้าย 2 ชิ้นคือคำว่า “ฝู” ที่แปลว่าโชคดีมีสุขเหมือนกัน ส่วนอีกชิ้นเป็นคำอวยพรให้โชคดีจากเทียนกง

นักบินอวกาศเล่าว่า บนสถานีอวกาศแห่งนี้อบอวลไปด้วยบรรยากาศฉลองตรุษจีน พวกเขาสวมเสื้อผ้าใหม่ กินเกี๊ยว และส่งมอบคำอวยพร โดยพวกเขายังตกแต่งสถานีเทียนกงด้วยบทกลอนและเชือกถักสีแดงแบบจีน

ทั้งนี้ ภารกิจเสินโจว-15 เป็นการจบงานระยะสุดท้ายของการก่อสร้างสถานีอวกาศจีน ก่อนนำไปสู่ระยะแรกของการใช้งานและการพัฒนา ที่ผ่านมาพวกเขาต้องทำการทดลองและทดสอบต่างๆ มากกว่า 40 ครั้ง ในด้านการวิจัยและการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์อวกาศ เวชศาสตร์อวกาศและเทคโนโลยีอวกาศ และจะทำกิจกรรมนอกยานอวกาศ 3-4 ครั้ง ระหว่างการปฏิบัติงานในวงโคจรนาน 6 เดือน.

คุณกำลังดู: อวยพรตรุษจีน ส่งตรงจากสถานีอวกาศห่างจากโลก 400 กม.

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2609763

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด