อ่วม กระแสลมวนขั้วโลกถล่มแคนาดา ภาคเหนือสหรัฐฯ อุณหภูมิดิ่ง -79 องศาเซลเซียส

อ่วม กระแสลมวนขั้วโลกถล่มแคนาดา ภาคเหนือสหรัฐฯ อุณหภูมิดิ่ง -79 องศาเซลเซียส

สหรัฐฯ-แคนาดา อ่วม กระแสลมวนขั้วโลกความแรงสูงแผ่ปกคลุมตลอดสุดสัปดาห์นี้ อุณหภูมิยอดเขาวอชิงตัน ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ หนาวยะเยือก -79 องศาเซลเซียส ต่ำสุดทำสถิติใหม่

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2566 หน่วยงานสภาพอากาศแห่งชาติ ของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศ จากแนวปะทะอากาศเย็น ของกระแสลมวนขั้วโลกความแรงสูง จะทำให้อากาศหนาวเย็นจัดบริเวณตอนเหนือของสหรัฐฯ ตั้งแต่ตอนบนของแถบมิสซิสซิปปี้ วัลเลย์ ไปจนถึงนิว อิงแลนด์ และหลายพื้นที่ของประเทศแคนาดา

รายงานข่าวระบุว่า กระแสลมวนขั้วโลกความแรงสูง จะทำให้มีพายุหิมะรุนแรง และอุณหภูมิจะลดลงไปต่ำกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15-35 องศาเซลเซียส ตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งแม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่อุณหภูมิอาจลดลงต่ำสุดถึง -79 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูเขาวอชิงตัน ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ภูเขาสูงที่สุดของฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ โดยภาวะหนาวเย็นแบบนี้มีอันตรายร้ายแรง โดยเตือนให้ประชาชนระวังการเกิดน้ำแข็งกัด ภายในช่วงเวลาเพียง 30 นาที

สำนักข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า หลายโรงเรียนทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ รวมไปถึงเมืองบอสตัน ในรัฐแมสซาชูเสตส์ ได้ประกาศหยุดเรียนแล้วตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมา หลังจากนายกเทศมนตรีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้

ส่วนโรงเรียนในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ประกาศปล่อยเด็กๆ กลับบ้านหลังอุณหภูมิลดลงไปอยู่ที่ -26 องศาเซลเซียส เมื่อวันพฤหัสบดี ส่วนการจัดงานและกิจกรรมต่างๆ หลายรายการได้ถูกประกาศเลื่อนออกไปแล้ว

ทางด้านทางการแคนาดา ที่อยู่ติดพรมแดนทางตอนเหนือของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศหนาวเย็นสุดขั้วในหลายพื้นที่ ตั้งแต่โนวา สโคเทีย, นิว บรันส์วิค และนิว ฟาวด์แลนด์ ตลอดจนลาบราดอร์ และหลายเมืองใหญ่อย่างมอนทรีอัล และโตรอนโต

สื่อท้องถิ่นของแคนาดา รายงานว่า ท่าอากาศยานนานาชาติโตรอนโตแพร์สัน ประกาศเตือนนักเดินทางให้อดทนรอเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นอาจส่งผลให้เที่ยวบินล่าช้า โดยที่เมืองมอนทรีอัล อุณหภูมิลดลงต่ำไปอยู่ที่ประมาณ -38 ถึง -48 องศาเซลเซียส ในช่วงสุดสัปดาห์นี้.

คุณกำลังดู: อ่วม กระแสลมวนขั้วโลกถล่มแคนาดา ภาคเหนือสหรัฐฯ อุณหภูมิดิ่ง -79 องศาเซลเซียส

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2620748

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด