อว.จัดงานใหญ่ มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เมืองทองธานี

อว.จัดงานใหญ่ มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เมืองทองธานี

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ภายใต้แนวคิดศิลปะ วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน เต็มอิ่มกับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี รวมถึงเผยแพร่ผลงานวิจัยและพัฒนาความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศกับนานาชาติ ตื่นตาตื่นใจกับนิทรรศการที่น่าสนใจและหาชมไม่ได้ที่ไหนนอกจากในงาน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ศ. (พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2565 โดยมี ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เข้าร่วมแถลงข่าวด้วย ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษาฯ

รศ.(พิเศษ) ดร.เอนกกล่าวว่า วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นแกนกลางในการขับเคลื่อนโลกก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ก้าวเข้าสู่โลกยุคดิจิทัล แต่อีกสิ่งสำคัญที่ต้องได้รับการพัฒนาควบคู่กันเพื่อสร้างสังคมที่ยั่งยืนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม คือการพัฒนาคน โดยเฉพาะเยาวชน นักเรียนและนักศึกษา หากไทยสามารถปลูกฝังให้เยาวชนคนในประเทศ ให้มีพื้นฐานความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมแล้ว ย่อมสร้างความได้เปรียบทั้งในด้านการพัฒนาประเทศ สร้างเศรษฐกิจและระบบสังคมให้ยั่งยืน

รมว.การอุดมศึกษาฯ กล่าวต่อว่า ดังนั้นกระทรวงจึงจัดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2565” เป็นกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี ภายใต้แนวคิด “ศิลปะ วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน” (Art- Science- Innovation for Sustainable Society) ระหว่างวันที่ 13-21 ส.ค. ที่อิมแพค เมืองทองธานี อาคาร 9-10 โดยมอบหมายให้องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติเป็นผู้ดำเนินการ วัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ วันที่ 18 ส.ค.ของทุกปี และเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราชในฐานะพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยและเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรม ชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถ บพิตร ในฐานะพระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทยและพระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย

ขณะที่ ผศ.ดร.รวิน กล่าวว่า นอกจากนิทรรศการที่น่าสนใจแล้ว ยังได้เตรียมกิจกรรมไฮไลต์มากมายสำหรับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา สร้างการเรียนรู้โลกแห่งวิทยาศาสตร์อย่างสนุกสนาน ผ่านการทดลองเรียนและเล่นให้รู้จริง อาทิ ห้องกิจกรรมการเรียนรู้และการทดลองวิทยาศาสตร์ ทั้งแบบห้องทดลองจริงและรูปแบบออนไลน์ ไขข้อข้องใจกับวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน เช่น เบ็ดตกน้ำแข็ง จรวดถุงชามหัศจรรย์ ภูเขาไฟจำลอง ปอกเปลือกไข่ด้วยน้ำส้ม สายชู ลานจัดแสดงผลงานโครงงาน-สิ่งประดิษฐ์-ภาพวาดหรือภาพถ่ายทางวิทยาศาสตร์ เยาวชนและประชาชนทั่วไป โรงเรียน สถาบันการศึกษาที่สนใจ สอบถามข้อมูลได้ที่ 0-2577-9960 หรือ Facebook: มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ www.thailandnst fair.com

คุณกำลังดู: อว.จัดงานใหญ่ มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เมืองทองธานี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2463817

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด