"อิสระ" ป้อง "ชวน" ปมสโมสรรัฐสภาหรู งง ส.ว. อ้างว่าไม่อยากได้แต่พาสื่อเดินตรวจ

"อิสระ" ป้อง "ชวน" ปมสโมสรรัฐสภาหรู งง ส.ว. อ้างว่าไม่อยากได้แต่พาสื่อเดินตรวจ

"อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ" เผย แบบสัญญาสร้างสโมสรรัฐสภาตั้งแต่ปี 56 แต่ "ชวน" เพิ่งอยู่ในตำแหน่งแค่ 3 ปี พร้อมสั่งปรับใช้ให้เป็นที่ทำงานขรก.แล้ว สุดงง ส.ว.อ้างไม่ต้องการห้องหรู แต่พาสื่อเดินตรวจ

วันที่ 26 พ.ค. 2565 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่าย ออกมาท้วงติงความเหมาะสม สโมสรรัฐสภาหรูเกินไป มีห้องสันทนาการเกินความจำเป็น ทั้งห้องตีกอล์ฟ นวดแผนโบราณ และห้องซ้อมลีลาศ ว่า ขอทำความเข้าใจให้ประชาชนทราบในฐานะสมาชิกรัฐสภาคนหนึ่ง ว่าห้องทั้งหมดมีจริงอยู่ในแบบซึ่งออกแบบไว้เมื่อปี 2554 และมีการเซ็นสัญญาจ้างตั้งแต่ปี 2556 โดยถึงแม้จะมีการดำเนินการและเตรียมส่งมอบพร้อมอาคารรัฐสภาทั้งหมด ในสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นประธานรัฐสภา แต่ก็เป็นการดำเนินการทางธุรการตามระเบียบราชการ ส่วนเหตุผลว่าทำไมต้องมีห้องเหล่านี้ คงต้องไปสอบถามผู้มีอำนาจในขณะนั้นว่าเพราะอะไร

อย่างไรก็ตาม ในกรณีมีส.ว.พาคณะ นำสื่อไปเดินตรวจห้องเหล่านี้ แล้วบอกกับสื่อว่า ไม่ใช่ความต้องการของ ส.ส.และส.ว.ที่จะให้มีห้องเหล่านี้ ตนก็ต้องบอกว่า ความไม่อยากได้ของ ส.ส. คือ กรณีนี้ นายชวน เข้ามาในตำแหน่ง 3 ปี ท่านสั่งการชัดเจนว่า ในฐานะผู้แทนที่มาจากประชาชน นอกเหนือจากสถานที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไม่อนุญาตให้เปิดใช้ หรือเข้าใช้ห้องเหล่านี้ โดยให้ศึกษากฎหมายให้รอบคอบควบคู่ไปด้วยเนื่องจากที่ตั้งของรัฐสภาปัจจุบันเป็นที่ราชพัสดุ มีกฎหมายพ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ พ.ศ.2562 มาตรา 19 และ 25 ควบคุมการใช้งานเพื่อประโยชน์ราชการเท่านั้น การใช้เพื่อสงเคราะห์หรือสวัสดิการก็ต้องเป็นไปเพื่อข้าราชการ ไม่ใช่สมาชิกรัฐสภา ซึ่งต่างจากการขอใช้ที่ราชพัสดุมาสร้างเป็นอาคารที่พักข้าราชการรัฐสภาที่นายชวนให้เร่งดำเนินการเพื่อประโยชน์ของข้าราชการผู้ปฏิบัติงาน นี่คือความหมายของคำว่า “ไม่ต้องการห้องเหล่านี้” ในสายตาของประธานรัฐสภา ที่สำคัญยังมีการให้ปรับห้องเหล่านี้หลายห้องที่พอปรับได้ ไปใช้เป็นพื้นที่ทำงานของข้าราชการ

"ส่วนการตั้งคณะทำงานต่างๆ เช่น คณะสันทนาการของส.ว. และพากันไปเดินสำรวจห้อง แต่บอกว่า "ไม่อยากได้" ตนไม่ขอแสดงความเห็น แต่ก็แปลกใจและไม่เข้าใจเจตนาความไม่ต้องการแบบนี้เหมือนกัน"

คุณกำลังดู: "อิสระ" ป้อง "ชวน" ปมสโมสรรัฐสภาหรู งง ส.ว. อ้างว่าไม่อยากได้แต่พาสื่อเดินตรวจ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2402902

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด