“อนุทิน” รับวัคซีน COVOVAX จากอินเดีย 2 แสนโดส แพทย์ไม่แนะเป็นเข็มกระตุ้น

“อนุทิน” รับวัคซีน COVOVAX จากอินเดีย 2 แสนโดส แพทย์ไม่แนะเป็นเข็มกระตุ้น

“อนุทิน” ย้ำ เร่งฉีดวัคซีนให้เด็กก่อนเปิดเทอม วันนี้รับมอบ COVOVAX จากอินเดีย 2 แสนโดส กรมควบคุมโรค แนะฉีดในผู้ที่ยังไม่เคยรับวัคซีนหรือแพ้วัคซีนอื่น แต่ยังไม่หนุนฉีดเป็นเข็มกระตุ้น

วันที่ 21 เม.ย. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีรับมอบวัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับบริจาคจากประเทศอินเดียโดยมี นางสุจิตรา ทุไร เอกอัครราชทูตอินเดีย ประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนส่งมอบ พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิตปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ และผู้แทนสถานเอกอัครราชทูต 4 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมด้วย

จากนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้รับการประสานจากสถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทยผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อบริจาควัคซีนโควิด-19 ของบริษัทCOVOVAX หรือ VACCINE FOR HUMAN MEDICINE - SINGLE VACCINE COVOVAX (SARS-COV-2 RS NANOPARTICLE VACCINE RECOMBINANT) จำนวน 20,000 ขวด รวม 2 แสนโดสมูลค่า 60 ล้านรูปี ภายใต้การสนับสนุนของจตุภาคีด้านความมั่นคง หรือ QUAD (Quadrilateral Security Dialogue) ประกอบด้วย ออสเตรเลีย อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมระบบสาธารณสุขของประเทศไทย ในการเร่งรัดสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนด้วยวัคซีน เพื่อลดผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19

ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวจัดส่งถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งกรมควบคุมโรค ได้ดำเนินการตรวจรับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อยู่ระหว่างการตรวจรับรองรุ่นการผลิต เมื่อแล้วเสร็จจะดำเนินการกระจายและนำไปใช้ต่อไป

นายอนุทิน เปิดเผยต่อไปว่า ขณะนี้ยังต้องรณรงค์เร่งรัดการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ทั้งเข็มปกติและเข็มกระตุ้น โดยผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนเข็มแรก สามารถเข้ารับการฉีดแบบวอล์กอินได้ส่วนเด็กวัยเรียนอายุ 5-17 ปี ก็จะต้องเร่งรัดฉีดวัคซีนเพื่อรองรับการเปิดภาคเรียนที่ 1/2565

สำหรับกลุ่มอายุ 5-11 ปีจำนวน 5.1 ล้านคน เพิ่งฉีดเข็มแรกได้เพียง 49.5% และเข็มสอง เพียง 4% จึงยังต้องเร่งให้มาฉีดทั้งเข็มแรกและเข็มสอง ซึ่งจะดำเนินการฉีดวัคซีนผ่านระบบสถานศึกษา

ส่วนกลุ่มอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.7 ล้านคน ฉีดเข็มแรกแล้ว87% เข็มสอง 74.3% และเข็มสามฉีดไปได้เพียง 1.6% กรณีที่ไม่ได้มารับวัคซีนเข็มที่ 2 ตามนัด ให้รับวัคซีนผ่านระบบสถานพยาบาล

ขณะที่การฉีดเข็มกระตุ้น จะฉีดผ่านระบบสถานศึกษา ซึ่งในช่วงเดือน พ.ค.นี้ มีการเตรียมวัคซีนไว้รองรับการฉีดกว่า 7 ล้านโดส

ทาวด้าน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเสริมว่า วัคซีนCOVOVAX เป็นวัคซีนชนิดโปรตีนซับยูนิต ทั่วโลกยังมีการใช้วัคซีนชนิดนี้ไม่มาก คณะกรรมการวิชาการจึงมีความเห็นให้ใช้ตามฉลาก คือ ฉีด 2 เข็มห่างกัน 3 สัปดาห์ และแนะนำให้ฉีดในกลุ่มที่ยังไม่เคยรับวัคซีนมาก่อน หรือแพ้วัคซีนชนิดอื่น ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ส่วนการใช้เป็นเข็มกระตุ้นยังต้องรอการศึกษา.

คุณกำลังดู: “อนุทิน” รับวัคซีน COVOVAX จากอินเดีย 2 แสนโดส แพทย์ไม่แนะเป็นเข็มกระตุ้น

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2373301

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด