"อนุทิน" เผย พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฉบับใหม่ หากเสร็จ เสนอเข้าที่ประชุมสภา

"อนุทิน" รองนายกฯและรมว.สธ. เผย พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฉบับใหม่ อยู่ขั้นตอนการแปรญัตติ หากเสร็จสิ้น เตรียมเสนอที่ประชุมสภา แจง "ช่อดอกกัญชา" ไม่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ ย้ำ ใช้เพื่อการแพทย์

"อนุทิน" เผย พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฉบับใหม่ หากเสร็จ เสนอเข้าที่ประชุมสภา

"อนุทิน" รองนายกฯและรมว.สธ.เผย พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฉบับใหม่ อยู่ขั้นตอนการแปรญัตติ หากเสร็จสิ้น เตรียมเสนอที่ประชุมสภา แจง "ช่อดอกกัญชา" ไม่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ ย้ำ ใช้เพื่อการแพทย์และสุขภาพเท่านั้น

วันที่ 5 ส.ค. 65 ที่ จ.ภูเก็ต นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้า พระราชบัญญัติกัญชา กัญชง ฉบับใหม่ ว่า ขณะนี้เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการแปรญัตติกฎหมายซึ่งคณะกรรมการพิจารณาประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิทุกภาคส่วน ผู้แทนราษฎร นักวิชาการ องค์กรอิสระและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยมีการรับฟังข้อมูลจากทุกภาคส่วน หากเสร็จสิ้นจะนำเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภาต่อไป โดยจะต้องผ่านทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร คาดว่ากฎหมายฉบับใหม่นี้จะมีความครอบคลุมและนำมาใช้ปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนการปรับปรุงประกาศเพิ่มเติมเรื่องช่อดอกกัญชา กรมอนามัยได้ออกประกาศการห้ามใช้ช่อดอกในการประกอบอาหารมาก่อนที่กัญชาจะถูกปลดออกจากการเป็นยาเสพติดแล้ว ดังนั้น การนำช่อดอกมาประกอบเป็นอาหารและจำหน่าย รวมถึงการสูบ เสพในที่สาธารณะไม่สามารถทำได้ ซึ่งผู้ที่กระทำจะมีความเสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดี มีความผิดทางกฎหมายโทษทั้งจำและปรับ ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังยืนยันเจตนารมณ์ของนโยบายกัญชาทางการแพทย์ว่าใช้เพื่อสุขภาพเท่านั้น.

คุณกำลังดู: "อนุทิน" เผย พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฉบับใหม่ หากเสร็จ เสนอเข้าที่ประชุมสภา

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2465136

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด