“อนุทิน” หารือ WHO ขอการสนับสนุนวัคซีนฝีดาษคน รับมือกรณีฝีดาษลิงระบาด

“อนุทิน” หารือ WHO ขอการสนับสนุนวัคซีนฝีดาษคน รับมือกรณีฝีดาษลิงระบาด

“อนุทิน” หารือผู้อำนวยการใหญ่ WHO ขอรับการสนับสนุนวัคซีนฝีดาษคน เตรียมรับมือกรณีฝีดาษลิงระบาด ย้ำ ไทยเข้มคัดกรองคนที่มาจากประเทศเสี่ยง หลังมีมติเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

วันที่ 26 พ.ค. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในการประชุมสมัชชาอนามัยโลก (WHA)สมัยที่75ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เมื่อวันที่25พ.ค. ที่ผ่านมา ตนเองและผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เข้าพบเพื่อแสดงความยินดีกับ นายเท็ดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (Director-General)อีกหนึ่งวาระ พร้อมชื่นชมผลงานของ นายเท็ดรอส รวมถึงทีมงานจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เดินทางมาประเทศไทย เมื่อเดือน เม.ย.2565เพื่อทำการประเมินความพร้อมกรณีภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและสุขภาพถ้วนหน้า (Universal Preparedness Review)ทำให้ไทยได้ถอดบทเรียนและแบ่งปันประสบการณ์การดำเนินงานแก่ประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลกในการประชุมครั้งนี้

สำหรับกรณีโรคฝีดาษวานร หรือ ฝีดาษลิง (Monkeypox) ได้รับรายงานว่า คณะกรรมการวิชาการภายใต้คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติให้โรคฝีดาษวานรเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังแล้ว ซึ่งประเทศไทยยังไม่มีผู้ป่วยหรือผู้ป่วยต้องสงสัยเดินทางเข้ามา แต่เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเริ่มเข้าประเทศเพิ่มมากขึ้น จึงมีการเตรียมพร้อมเฝ้าระวังคัดกรองโรคในผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาด ซึ่งการเข้าพบ นายเท็ดรอส มีการหารือเพื่อขอรับการสนับสนุนเรื่องวัคซีนฝีดาษคน (Smallpox)จากองค์การอนามัยโลกด้วย นอกจากนี้ ยังได้เชิญผู้อำนวยการใหญ่มาร่วมในพิธีเปิดศูนย์อาเซียนด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ (ACPHEED)ในวันที่25ส.ค.2565ที่กรุงเทพฯ

นายอนุทิน ยังเผยด้วยว่า ระหว่างการหารือ ตนเองและ นายเท็ดรอส ยังร่วมกันเป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลงการแบ่งปันเชื้อโควิด-19กับศูนย์กลางทางชีวภาพ องค์การอนามัยโลก (WHO Biohub)ระหว่าง นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และDr.Jaouad Mahjourผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก โดยประเทศไทยจะเป็นแกนหลัก (Core Group)ของWHO Biohubซึ่งองค์การอนามัยโลกประกาศเปิดตัวBioHubในการปิดการประชุมresumed WHAครั้งที่73เมื่อเดือนพฤศจิกายน2563โดยมีประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี และไทย แสดงความพร้อมในการเข้าร่วม.

คุณกำลังดู: “อนุทิน” หารือ WHO ขอการสนับสนุนวัคซีนฝีดาษคน รับมือกรณีฝีดาษลิงระบาด

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2402891

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด