“อนุทิน” แจง บอร์ด ป.ป.ส. ลั่น วิปรัฐบาลพร้อมโหวตรับร่าง พ.ร.บ.กัญชา

“อนุทิน” แจง บอร์ด ป.ป.ส. ลั่น วิปรัฐบาลพร้อมโหวตรับร่าง พ.ร.บ.กัญชา

“อนุทิน” แจงคณะกรรมการ ป.ป.ส. ลุยเดินหน้านโยบาย ลั่น ไม่เคยมุ่งเรื่องนันทนาการ เผย วิปรัฐบาลเตรียมโหวตร่าง พ.ร.บ. กัญชา ตามมติ กมธ.เสียงข้างมาก

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน การประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ซึ่งมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาตอบข้อซักถามที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีรายงานผลการประชุมของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แจ้งแก่คณะกรรมการ ถึงความคืบหน้าในการที่รัฐสภาจะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ. .... ซึ่งมีรายงานว่าจะเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเร็วๆ นี้ ขณะเดียวกันยังมีมติจากวิปรัฐบาลว่าให้ออกเสียงตามมติของคณะกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.เสียงข้างมาก หรือโหวตรับ พ.ร.บ.

นายอนุทิน ให้ความเห็นว่า คราวที่แล้วการพิจารณาร่างกฎหมายที่มีปัญหา เพราะเอาร่าง พ.ร.บ.กัญชา ออกโดยไม่มีการพิจารณาเลย แต่คราวนี้เมื่อมีการพิจารณาจะได้รู้ว่าต้องแก้ตรงไหน ทางกรรมาธิการพร้อมรับฟังทุกเสียงที่ขอสงวนคำแปรญัตติ และข้อคิดเห็น เพื่อนำไปปรับปรุง

สำหรับที่มาที่ไปของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ นายอนุทิน ระบุว่า เป็นร่างที่ในที่ประชุม ป.ป.ส. ประชุมเมื่อเดือน ก.พ. ตอนนั้นจะเอาร่างคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือของพรรคภูมิใจไทย ประธาน ป.ป.ส. บอกว่าถ้าเป็นร่างของรัฐบาลจะซับซ้อนน้อยกว่า เลยใช้ร่างของพรรคภูมิใจไทยเข้าไป โดยพรรคร่วมรัฐบาลเห็นชอบ จนเป็นร่างฉบับกรรมาธิการออกมาเป็น 95 มาตรา มีการเพิ่มความเข้มข้นจากการรับฟังทุกภาคส่วน แต่เมื่อมีการจะนำเข้าสู่การพิจารณากลับมีความเห็นต่างๆ นานา ทำให้เข้าไปไม่ได้

“ผลเสียหายคือการไม่มี พ.ร.บ. ทำให้ต้องไปอาศัยประกาศกระทรวง ตามที่มีข้อเสนอแนะ ซึ่งความกังวลจะจบไปเมื่อร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ที่มีทั้งสภาล่าง สภาสูง ที่เรายืนยันได้ว่าเราพยายามปิดช่องโหว่แล้ว เราดำเนินนโยบายเพื่อการแพทย์และเศรษฐกิจเป็นหลัก ไม่เคยมุ่งไปทางนันทนาการ ถึงตอนนี้จะมีบางเคสบางกลุ่มที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์ ก็ให้กฎหมายจัดการ”

คุณกำลังดู: “อนุทิน” แจง บอร์ด ป.ป.ส. ลั่น วิปรัฐบาลพร้อมโหวตรับร่าง พ.ร.บ.กัญชา

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2559906

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด