องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เสนอฉีดวัคซีนโควิดปีละครั้ง

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เสนอฉีดวัคซีนโควิดปีละครั้ง

สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือเอฟดีเอ เสนอให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่พลเมืองปีละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ เหมือนการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปี


หลังจากนี้ชาวอเมริกันอาจจะไม่จำเป็นต้องกังวลกับจำนวนการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของตัวเองอีกต่อไป หลังจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือเอฟดีเอ ได้เสนอให้รัฐบาลสหรัฐฯ พิจารณาฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรงปีละ 1 ครั้ง ขณะที่เด็กโต ผู้สูงวัย หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ให้ฉีดปีละ 2 ครั้ง

โดยเอกสารจากทางเอฟดีเอที่เผยแพร่ทางออนไลน์ระบุว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ต่างมีภูมิคุ้มกันโรคโควิดกันบ้างแล้ว ทั้งจากการฉีดวัคซีน รวมทั้งจากการติดเชื้อ หรือทั้งสองอย่าง โดยประชากรชาวอเมริกันมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส แต่มีเพียงแค่ 16 เปอร์เซ็นต์ ที่รับวัคซีนเข็มกระตุ้นที่ทางภาครัฐจัดหาให้เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

พร้อมกันนี้ยังมีการเสนอไปยังบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิดให้มีการปรับเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอตามสายพันธุ์ไวรัสโรคโควิด-19 เพื่อให้วัคซีนมีประสิทธิภาพในการต้านโรค คล้ายกับการผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่มีการปรับเปลี่ยนทุกปี อย่างไรก็ตามข้อเสนอทั้งหมดนี้จะต้องมีการหารือกันอีกครั้งในคณะที่ปรึกษาภายนอกของเอฟดีเอในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่แน่ชัดก่อนประกาศออกมาเป็นนโยบายต่อไป โดยข้อเสนอนี้มีขึ้นหลังจากที่ชาวอเมริกันแทบจะไม่ให้ความสำคัญกับการไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นกันแล้ว.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เสนอฉีดวัคซีนโควิดปีละครั้ง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2610931

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด