อินเดีย เดินตามรอยสหภาพยุโรป บังคับใช้ USB-C เป็นมาตรฐานกลางสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

อินเดีย เดินตามรอยสหภาพยุโรป บังคับใช้ USB-C เป็นมาตรฐานกลางสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

ประเทศอินเดีย เดินหน้าตามที่สหภาพยุโรปแผ้วถางทางเอาไว้ ด้วยการเตรียมประกาศให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่วางขายในดินแดนภารตะ ต้องใช้ USB-C เป็นมาตรฐานกลาง

หลังจากที่สหภาพยุโรป ได้อนุมัติความคิดริเริ่มที่จะให้ USB-C เป็นมาตรฐานกลางสำหรับการชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นานาชนิด โดยมีแผนบังคับใช้ในช่วงปลายปี 2024

แต่ในเวลาเดียวกัน สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในสหภาพยุโรปก็กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศอินเดียเช่นกัน โดยในเวลานี้ อินเดียกำลังพิจารณาโครงการที่เกี่ยวกับการบังคับใช้ USB-C ซึ่งเป็นการประชุมร่วมกันของหลายฝ่ายทั้งจากเจ้าหน้าที่รัฐบาล กระทรวงที่เกี่ยวข้อง บริษัทเทคโนโลยี และสมาคมด้านการค้าต่างๆ

ทั้งนี้ บริษัทเทคโนโลยีที่เข้าร่วมประชุมกับฝั่งรัฐบาลอินเดีย ประกอบไปด้วย เดลล์, แอปเปิล, เลอโนโว, ซัมซุง และเอชพี

จุดที่น่าสนใจของประเด็นนี้อยู่ตรงที่ ประเทศอินเดียมีประชากรมากถึง 1.4 พันล้านคน ถ้าหากรัฐบาลอินเดียตัดสินใจในประเด็นนี้ โดยเฉพาะการใช้ USB-C เป็นมาตรฐานกลาง ย่อมต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในวงกว้าง และทำให้แต่ละประเทศเห็นพ้องถึงแนวทางดังกล่าวนี้ด้วย

สำหรับแอปเปิล ซึ่งดูจะเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการบังคับใช้ USB-C ให้เป็นมาตรฐานกลาง แม้ในความเป็นจริงแล้ว ผลิตภัณฑ์บางประเภทของแอปเปิล เช่น MacBooks และ iPad บางรุ่นจะมีใช้ USB-C บ้างแล้ว แต่ผลิตภัณฑ์สำคัญอย่าง iPhone ยังไม่มีการใช้ USB-C และมีโอกาสที่จะได้เห็น USB-C ในไอโฟนครั้งแรก ในช่วงการเปิดตัว iPhone 15 ปลายปีหน้า

ถ้าหากอินเดียมีการใช้ USB-C จริงๆ คาดว่าน่าจะมีการบังคับใช้ภายหลังสหภาพยุโรป นั่นคือในช่วงหลังปี 2024 เป็นต้นไป.

ที่มา : Android Police

คุณกำลังดู: อินเดีย เดินตามรอยสหภาพยุโรป บังคับใช้ USB-C เป็นมาตรฐานกลางสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/tech/2560238

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด