อินเดียจำกัดส่งออกน้ำตาล หวังคุมราคาในประเทศ

อินเดียจำกัดส่งออกน้ำตาล หวังคุมราคาในประเทศ

อินเดียออกคำสั่งจำกัดการส่งออกน้ำตาล เพื่อควบคุมราคาในประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้เพิ่งสั่งคุมการส่งออกข้าวสาลี

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐบาลอินเดียออกแถลงการณ์ในวันพุธที่ 25 พ.ค. 2565 ว่า พวกเขาจะจำกัดการส่งออกน้ำตาลในการทำการตลาดจนถึงตลอดเดือนกันยายน ไม่ให้เกิน 10 ล้านตัน เพื่อควบคุมราคาน้ำตาลในประเทศ ขณะที่การส่งออกน้ำตาลระหว่างวันที่ 1 มิ.ย.ถึง 31 ต.ค. ผู้ขายต้องขออนุญาตพิเศษจากทางการ

อินเดียเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่ที่สุดของโลก และส่งออกมากเป็นอันดับ 2 รองจากบราซิล อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของนายนเรนทรา โมดี ระบุว่า พวกเขาจำเป็นต้องจำกัดการส่งออก เพื่อควบคุมปริมาณสต็อกในประเทศ หลังจากการส่งออกในปีก่อนและปีนี้ เติบโตมากเป็นประวัติการณ์

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่อัตราเงินเฟ้อรายปีของอินเดียแตะ 7.8% มากที่สุดในรอบเกือบ 8 ปี และเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของการควบคุมการส่งออกอาหารที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก หลังเกิดสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งส่งออกข้าวสาลีรวมกันกว่า 30% ของตลาดทั้งหมด

ในปีการตลาดปัจจุบัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่ ตุลาคม 2564 ถึง กันยายน 2565 อินเดียทำสัญญาส่งออกน้ำตาลไปแล้วราว 9 ล้านตัน ขณะที่ 12 เดือนก่อนหน้านั้น พวกเขาส่งออกน้ำตาลไปต่างประเทศ 7 ล้านตันซึ้งถือเป็นสถิติสูงสุดในรอบหลายปีแล้ว

ธนาคารโลกประเมินเมื่อเดือนก่อนว่า การรุกรานยูเครนของรัสเซียทำให้เกิดภาวะช็อกครั้งใหญ่ในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งจะทำให้ราคาสินค้าต่างๆ ทั่วโลก สูงไปจนถึงสิ้นปี 2567 โดยคาดว่าในปีนี้ราคาอาหารจะเพิ่มขึ้น 22.9% ผลักดันโดยราคาข้าวสาลีที่จะสูงขึ้นถึง 40%

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มาเลเซียเพิ่งมีคำสั่งระงับการส่งออกไก่ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยเหตุผลว่ารัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับประชาชนของตัวเองก่อน และไม่กี่วันก่อนหน้านั้น อินเดียก็สั่งห้ามส่งออกข้าวสาลี หลังคลื่นความร้อนสูงกระทบผลผลิต ทำให้ราคาข้าวสาลีท้องถิ่นพุ่งสูง

อย่างไรก็ตาม นาย พิยุช โกยาล รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของอินเดียกล่าวที่การประชุม เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ในเมืองดาวอส เมื่อวันอังคารว่า มาตรการควบคุมการส่งออกของประเทศไม่น่าจะส่งผลต่อตลาดโลก และพวกเขายังอนุญาตให้ส่งออกสินค้าแก่ประเทศที่สถานการณ์ไม่มั่นคงได้

คุณกำลังดู: อินเดียจำกัดส่งออกน้ำตาล หวังคุมราคาในประเทศ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2402330

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด