‘อัลฟาเบท’ บริษัทแม่ ‘กูเกิล’ เตรียมหั่นพนักงาน 12,000 ตำแหน่ง

‘อัลฟาเบท’ บริษัทแม่ ‘กูเกิล’ เตรียมหั่นพนักงาน 12,000 ตำแหน่ง

อัลฟาเบท บริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศแผนเลย์ออฟพนักงานทั่วโลกจำนวน 12,000 ตำแหน่ง ตามรอยบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งที่ประกาศลดพนักงานไปก่อนหน้านี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันที่ 20 ม.ค. 2566 ว่า ‘อัลฟาเบท’ บริษัทแม่ของบริษัท กูเกิล ประกาศแผนลดพนักงานจำนวน 12,000 ตำแหน่ง เพื่อแก้ปัญหาพนักงานล้นบริษัท ตามรอย ‘ไมโครซอฟต์’ กับ ‘แอมะซอน’ ซึ่งประกาศเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ว่า จะลดพนักงาน 10,000 ตำแหน่งและ 18,000 ตำแหน่งตามลำดับ

การปลดพนักงานดังกล่าวจะกระทบแรงงานทั่วโลกของอัลฟาเบทราว 6% ในทีมต่างๆ รวมถึงทีมสรรหาบุคคลากรและทีมวิศวกรรม

นายซันดาร์ พิชัย ซีอีโอของทั้งอัลฟาเบท และกูเกิล ร่อนจดหมายอิเล็กทรอนิกถึงพนักงาน ระบุว่า เขาเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดในการปลดพนักงานครั้งนี้ พร้อมกล่าวขอบคุณพนักงานที่ทำงานอย่างหนักในบทบาทของตัวเอง และเสริมว่า ผลงานที่พวกเขาได้ทำมานั้นประเมินค่าไม่ได้

นายพิชัยยังเปิดเผยแพ็กเกจค่าชดเชยการให้ออกจากงาน สำหรับลูกจ้างในสหรัฐฯ โดยจะได้ค่าจ้างชดเชยอย่างน้อย 16 สัปดาห์, โบนัสปี 2565, วันลาพักร้อนแบบไม่ถูกหักเงินเดือน และ ประกันสุขภาพเป็นเวลา 6 เดือน

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ตอบรับในเชิงบวกต่อข่าวการลดพนักงานนี้ โดยหุ้นของอัลฟาเบทเพิ่มขึ้น 3.5% ในการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกก่อนที่ตลาดจะเปิด เนื่องจากนักวิเคราะห์มองว่า ที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่มีค่าใช้จ่ายมากเกินไป และไม่มีท่าทีว่าจะชะลอตัวลงเลย

นายแดเนียล ไอฟ์ จากองค์กร Wedbush Securities กล่าวว่า การเลย์ออฟพนักงานที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นการใช้จ่ายอย่างไร้ความรับผิดชอบในแต่ละภาคส่วนเพื่อการเติบโตอย่างรวดเร็ว “ความเป็นจริงก็คือ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จ้างพนักงานมากเกินไปในระดับที่ทำให้เกิดความไม่ยั่งยืน และมันกำลังทำให้เกิดการเลย์ออฟทั่วภาคเทคโนโลยีในตอนนี้”

ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ Layoffs.fyi นับตั้งแต่ต้นปี 2565 ในสหรัฐฯ เพียงแห่งเดียวมีลูกจ้างอุตสาหกรรมเทคโนโลยีถูกเลย์ออฟไปแล้วเกือบ 194,000 ราย ไม่รวมประกาศล่าสุดของอัลฟาเบท

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ‘อัลฟาเบท’ บริษัทแม่ ‘กูเกิล’ เตรียมหั่นพนักงาน 12,000 ตำแหน่ง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2608430

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด