“อัครเดช” จี้ “สุพัฒนพงษ์” เอากำไรจากปตท.มาช่วยปชช. เจ้าตัวแจงเจรจาหน้าโรงกลั่นอยู่

“อัครเดช” จี้ “สุพัฒนพงษ์” เอากำไรจากปตท.มาช่วยปชช. เจ้าตัวแจงเจรจาหน้าโรงกลั่นอยู่

ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ กระทุ้ง “รมว.พลังงาน” กลางสภา ปมราคาน้ำมัน ด้าน “สุพัฒนพงษ์” แจงยอมนำกำไร ปตท. บางส่วนช่วยประชาชนได้ เดินหน้าปรับลดค่าการกลั่น พร้อมร่วมมือ ก.พาณิชย์ หามาตรการ

วันที่ 23 มิ.ย. 2565 ที่อาคารรัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เรื่องนโยบายการดำเนินการชดเชยราคาน้ำมันให้กับประชาชน ผ่านการนำเงินส่วนกำไรของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ไปช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนนั้นสามารถทำได้ผ่านการทำ CSR ตราบใดที่ไม่ต่ำกว่าต้นทุน เพื่อไม่ให้ผิดกฎหมายว่าด้วยการจำกัดคู่แข่งทางการค้า และเพิ่มเงินนำส่งเข้ารัฐมากขึ้น เช่น ปกติ ส่งให้รัฐปีละ 3 หมื่นล้านบาท เป็น 1.3 แสนล้านบาท เพื่อให้กระทรวงการคลังนำไปชดเชยและเยียยวยา รวมถึงช่วยเหลือประชาชน โดยก่อนหน้านี้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรงงพลังงาน เคยตอบชี้แจงว่าทำไม่ได้ ผิดกฎหมาย แต่จากการตวจสอบของตนผ่านอนุกรรมาธิการรัฐวิสาหกิจฯพบว่าสามารถทำได้ ดังนั้นตนขอทราบว่าทำไมกระทรวงพลังงานไม่มีนโยบายที่นำกำไรของ ปตท.ชดเชยราคาน้ำมันประชาชนแบบถูกกฎหมาย

โดยนายสุพัฒนพงษ์ได้ตอบชี้ว่า ข้อเสนอที่เกี่ยวกับการแก้ปัญหาผ่าน CSR นั้นไม่ขัดข้อง ซึ่งที่ผ่านรัฐบาลร้องขอให้ ปตท.ช่วยเหลือหลายเรื่อง ทั้ง LPG NGV ซึ่งเชื่อว่าปีนี้จะรวมหมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับกำไรแสนล้านบาท ส่วนข้อเสนอให้ทำธุรกิจแบบไม่มีกำไร จะทำให้เงินส่งรัฐลดลง หากเป็นการตัดสินใจของ ปตท.ที่เปลี่ยนแปลงธุรกิจในสาระสำคัญ คือ ไม่หวังกำไรนั้นจะต้องประชุมผู้ถือหุ้นและตัดสินใจ ซึ่งกระทรวงพลังงานจะสั่งหรือบอกไม่ได้ แม้จะบอกมีมาตรการ แต่ต้องตัดสินใจตามอำนาจกฎหมาย พ.ร.บ.บริษัทมหาชน และบริษัทตลาดหลักทรัพย์ ดั้งนั้นขอให้อนุ กมธ. เชิญธุรกิจทุกธุรกิจมาหารือว่าในยามที่ประชาชนเดือดร้อน เลิกทำธุรกิจหากำไร ทำธุรกิจไม่มุ่งหากำไรเลย ต้องตัดสินใจโดยผู้ถือหุ้น สั่งตรงไม่ได้

โดยนายอัครเดชได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า ตนไม่ได้ต้องการเอากำไรทั้งหมดของ ปตท.มาเยียวยาพี่น้องประชาชน แต่ให้แบ่งบางส่วนมาดูแลพี่น้องประชาชนในภาวะพี่น้องประชาชนกำลังยากลำบากจากภาวะวิกฤติราคาน้ำมันเชื้อเพลิงสูงขึ้น นอกจากนี้ยังไม่ต้องการให้ ปตท.ขาดทุน แต่ต้องการให้กำไรน้อยลง เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค และมาดูแลพี่น้องประชาชน เพราะ ปตท.คือรัฐวิสาหกิจด้วย ไม่ใช่เป็นเพียงบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น

นายสุพัฒนพงษ์ ยังชี้แจงด้วยว่า ส่วนที่เกี่ยวกับโรงกลั่นนั้น ตนขอแนะนำอนุ กมธ.ให้เชิญทุกโรงกลั่นเข้ามาพูดคุย ไม่ใช่เชิญเฉพาะ ปตท.เท่านั้น เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน สำหรับเรื่องค่าการกลั่นกระทรวงพลังงานพยายามเจรจาโรงกลั่นอยู่ โดยได้รับความร่วมมือจากโรงกลั่น 6 แห่ง และเชื่อว่าน่าจะได้ข้อสรุป หากค่าการกลั่นยังสูงขึ้นต่อเนื่อง กระทรวงพลังงานจะร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์หามาตรการต่างๆ สร้างกติกาให้โรงกลั่นที่มีส่วนเกินของกำไร ลดราคาต่างๆ ต่อไป ถ้าจำเป็นต้องยกร่างกฎหมาย อาจต้องมาส่งถึงสภาแห่งนี้ คาดว่าในไตรมาส 3 จะมีมาตรการที่ชัดเจนออกมา.

คุณกำลังดู: “อัครเดช” จี้ “สุพัฒนพงษ์” เอากำไรจากปตท.มาช่วยปชช. เจ้าตัวแจงเจรจาหน้าโรงกลั่นอยู่

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2427652

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด