"เอนก" ชี้คนไทยมี DNA นักนวัตกรรม

"เอนก" ชี้คนไทยมี DNA นักนวัตกรรม

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และองค์กรด้านการวิจัยและการประดิษฐ์คิดค้นนานาชาติ จัดงาน “วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2566” ภายใต้แนวคิด “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมด้วยสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม” โดยจัดขึ้นเป็น ปีที่ 24 ระหว่างวันที่ 2- 6 ก.พ. ที่อีเว้นท์ ฮอลล์ 100-102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

โดย ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. เป็นประธานเปิดงานพร้อมปาฐกถาพิเศษ “ชาติไทยมีนวัตกรรมหรือไม่” ว่า ชาติไทยมีนวัตกรรมมาอย่างยาวนาน คนไทยนั้นเก่งทั้งวิทย์ เก่งทั้งศิลป์ เรารับนวัตกรรมอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องศาสนา คนไทยนับถือผี โดยนวัตกรรมของเราคือเอาศาสนาพุทธของเรา มาผสมกับความเชื่อผี จะเห็นได้จากคนไทยยังนับถือพุทธอยู่ แต่ก็นับถือเทพด้วย คนไทยเราอยู่กับนวัตกรรมได้ดี อยู่กับการเปลี่ยนแปลงได้ดี มีการปรับตัวดี และมีความเชื่อในเรื่องพราหมณ์

จะเห็นได้ชัดเจนว่านวัตกรรมแบบไทยเราเป็นแบบผสมผสาน คลุกคลี คลุกเคล้า โดยไม่หักล้างกับความเชื่อเดิมๆ ที่เคยมีมา เรามีนวัตกรรมของเราเองอยู่แล้วตั้งแต่ในอดีต แต่เรา ถูกครอบด้วยแนวคิดตะวันตก ทำให้เราหลงลืม เราเป็นชาติที่มี DNA ของนักนวัตกรรมอยู่แล้วที่มาของนวัตกรรมจำนวนมากได้มาจากการไปศึกษาของเก่านำมาปรับปรุงปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย เราเป็นชาติ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา คนไทยเราเป็นคนเก่งทีเดียว คนที่เก่งคือคนที่เห็นปัญหาเป็นโอกาส.

คุณกำลังดู: "เอนก" ชี้คนไทยมี DNA นักนวัตกรรม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2619943

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด