อดีตพยาบาล ถูกแก๊งเงินดำหลอกโอน 8.1 ล้าน ตร.ตามอายัด ได้คืน 1.9 ล้าน

อดีตพยาบาล ถูกแก๊งเงินดำหลอกโอน 8.1 ล้าน ตร.ตามอายัด ได้คืน 1.9 ล้าน

ตำรวจเชียงใหม่โชว์ฝีมือ อายัดเงินกว่า 1.9 ล้านบาท คืนคุณยายวัย 76 ปีอดีตพยาบาล หลังหลวมตัวโอนเงินให้แก๊งโรแมนสแกมที่มาตีสนิทผ่านโซเชียล อ้างตัวเป็นหมอและฝากตัวเป็นลูก ยายโอนเงินไปให้ 8.1 ล้าน ตำรวจรีบแจ้งอายัด ก่อนขยายผลรวบได้ทั้งแก๊ง

วันที่ 23 มิ.ย. คุณยายวัย 76 ปี อดีตพยาบาลชาวเชียงใหม่ พร้อมญาติพี่น้อง เดินทางมายัง สภ.ช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงเชียงใหม่ เพื่อรับมอบแคชเชียร์เช็ค จำนวนเงิน 1,927,000 บาท จากพล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และ พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผู้กำกับการ สภ.ช้างเผือก

โดยคุณยาย มีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม พร้อมกล่าวขอบคุณตำรวจที่ช่วยติดตามเงินจำนวนดังกล่าวคืนจากแก๊งโรแมนสแกมเงินดำ ซึ่งหลอกลวงคุณยายจนสูญเงินไปกว่า 8,156,000 บาท จากนั้นคุณยายได้มอบยันต์พญาครุฑ ของวัดพระพุทธบาทถ้ำป่าไผ่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแสดงความขอบคุณด้วย


ย้อนกลับไปเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา นางน้อย (นามสมมติ) ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก แจ้งว่า คุณยายวัย 76 ปี ซึ่งเป็นน้องสาว ได้ติดต่อกับชายชาวต่างชาติผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชื่อบัญชี Chhorvin Charya โดยชายชาวต่างชาติรายนี้ อ้างตัวว่าเป็นหมอทำงานอยู่ต่างประเทศ พร้อมขอฝากตัวเป็นลูกของคุณยาย และอยากเดินทางมาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยอยากมาช่วยรักษาคน พร้อมบอกว่าจะส่งเงินและสิ่งของมาให้คุณยายก่อนจะเดินทางมายังประเทศไทย แต่ขอให้คุณยายช่วยโอนเงินมาเพื่อเป็นค่าดำเนินการ

คุณยายหลงเชื่อ และโอนเงินเข้าบัญชี จำนวน 3,699,000 บาท รวมทั้งบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นางสาว ญาดา (สงวนนามสกุล) เป็นจำนวน 4,437,000 บาท ซึ่งภายหลังครอบครัวทราบเรื่อง จึงรีบเดินทางมาแจ้งความ และตำรวจสามารถอายัดบัญชีของนางสาวญาดาได้ทันจำนวน 1,927,000 บาท ก่อนจะถูกโอนย้ายไปยังบัญชีอื่น

พล.ต.ท.ปิยะ บอกว่า เครือข่ายนี้เป็นแก๊งโรแมนสแกมข้ามชาติที่มาก่ออาชญากรรมในประเทศไทยในหลายพื้นที่ รวมทั้งเชียงใหม่ โดยเคสนี้ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติ สัญชาติไนจีเรีย และคนไทยที่ร่วมกระทำความผิด 2 คน และได้ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ จนมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกผู้ต้องหาทั้ง 2 คน คนละ 5 ปี

ส่วนการอายัดบัญชีและติดตามเงินในบัญชี ตำรวจได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วจนสามารถอายัดเงินได้ทัน 1,927,000 บาท โดยการสอบสวนได้ยุติแล้วผู้ต้องหาไม่โต้แย้งในกรรมสิทธิ์ เงินที่อายัดได้เป็นเงินที่ผู้ต้องหาประทุษร้ายไปจากผู้เสียหาย ศาลจึงมีคำสั่งให้คืนเงินดังกล่าวให้ผู้เสียหาย ซึ่งกรณีนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ เคสที่ตำรวจเร่งดำเนินการให้ผู้เสียหาย อายัดเงินในบัญชีก่อนจะถูกโอนย้ายไปยังบัญชีอื่น และติดตามเงินที่ถูกประทุษร้ายคืนให้ผู้เสียหายให้มากที่สุด ตามคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งเร่งสอบสวนขยายผลเพื่อติดตามจับกุมเครือข่ายที่ร่วมก่ออาชญากรรม และผู้บงการที่อยู่ในต่างประเทศ โดยล่าสุดอยู่ระหว่างการออกหมายจับ เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี แต่หากไม่ได้ตัวก็จะประกาศหมายแดง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะเดียวกันขอฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอย่าหลงเชื่อบุคคลที่โทรศัพท์มาแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือขนส่งเอกชน เพราะอาจเป็นกลอุบายของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือแก๊งโรแมนสแกม ที่มาหลอกลวงจนประชาชนสูญเสียเงินได้

ด้านญาติของคุณยายให้ข้อมูลว่า คุณยายเป็นอดีตพยาบาลที่เกษียณอายุ มีสามีเป็นแพทย์ ส่วนลูกทำงานอยู่ต่างประเทศ คุณยายจึงอยู่ในความดูแลของญาติพี่น้อง ปกติคุณยายเป็นคนจิตใจดีมีเมตตา ชอบช่วยเหลือผู้คน จึงถูกหลอกลวงจากคนร้ายที่เข้ามาตีสนิททำทีมาขอเป็นลูก จนคุณยายเกิดความเอ็นดู

คุณกำลังดู: อดีตพยาบาล ถูกแก๊งเงินดำหลอกโอน 8.1 ล้าน ตร.ตามอายัด ได้คืน 1.9 ล้าน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2427540

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด