อ.เจษฎ์ ชี้ "แมงดาถ้วย" มีพิษสะสมในตัว เป็นอันตรายต่อการบริโภค

อ.เจษฎา ชี้ "แมงดาถ้วย" มีพิษสะสมในตัว เป็นอันตรายต่อการบริโภค หลังสาวโพสต์ เจอร้านอาหารที่กระบี่ ทำมาเสิร์ฟ

อ.เจษฎ์ ชี้ "แมงดาถ้วย" มีพิษสะสมในตัว เป็นอันตรายต่อการบริโภค

อ.เจษฎา ชี้ "แมงดาถ้วย" มีพิษสะสมในตัวเป็นอันตรายต่อการบริโภค หลังสาวโพสต์ เจอร้านอาหารที่กระบี่ ทำมาเสิร์ฟ

วันที่ 22 เม.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แชร์เรื่องราวเตือนภัย ลงในกลุ่ม "พวกเราคือผู้บริโภค" โดยระบุข้อความว่า เตือนภัยร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.กระบี่ขายแมงดาทะเลมีพิษให้ลูกค้า ซึ่งแมงดาที่โชว์หน้าร้าน จะเป็นแมงดาจาน แต่เมื่อนำมาเสิร์ฟ กลับพบว่า เป็นแมงดาถ้วย (แมงดามีพิษ) ซึ่งไม่มีโชว์ที่หน้าร้านเมื่อถามพนักงานว่า นี่คือแมงดาอะไร นางบอกแมงดาจาน

ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ก ก็พยายามบอกว่า เป็นแมงดามีพิษ กินไม่ได้ แต่ทางร้านก็บอกว่า ขายมา 12 ปีแล้ว ไม่มีใครเป็นอะไร ถ้าเป็น ทางร้านจะรับผิดชอบเอง

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพแมงดาที่เห็น คือแมงดาถ้วย ซึ่งมีพิษ และไม่ควรรับประทาน ทั้งนี้บางส่วนก็กล่าวว่า ตนเคยรับประทานเช่นกัน แต่ไม่มีอาการใด ๆ

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตท่านหนึ่งก็แสดงความคิดเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นแมงดาอะไร ร้านก็ควรบอกลูกค้าด้วยความจริงใจ ไม่สมควรจะเอาชีวิตคนอื่นมาเสี่ยง ถ้าใครทราบแล้ว อยากจะเสี่ยงก็แล้วแต่คนๆ ไป ไม่ใช่หลอกขายแบบนี้

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์" เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า เป็นเรื่องดีมาก ที่ผู้บริโภคเริ่มสามารถแยกแยะได้แล้วว่า "แมงดาถ้วย" นั้นก็เป็นกลุ่มของแมงดาทะเลหางกลม เช่นเดียวกับแมงดาไฟ หรือตัวเหรา ซึ่งเป็นอันตรายต่อการบริโภค

เพราะแมงดาทะเลหางกลมนั้น อาจมีพิษสะสมในตัวได้ แม้ว่าจะพบความเสี่ยงที่ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของแมงดาหางกลมที่จับได้ในประเทศไทยก็ตาม

ดังนั้น ควรจะพยายามหลีกเลี่ยง หรือถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรกินไข่แมงดาเลยด้วยซ้ำ จะได้เป็นการช่วยอนุรักษ์แมงดาทะเล ให้ยังมีในประเทศไทย ต่อไปนะครับ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีรายงานว่าร้านซีฟู้ดที่กระบี่ ออกมายืนยันแล้วว่า ไม่ได้ขายยำไข่แมงดามีพิษให้ลูกค้า และว่าแมงดาทะเลที่สั่งมาขาย ก็สั่งมาจากชาวประมงพื้นบ้านใน จ.กระบี่ ชาวประมงเองก็รู้ดีว่าแมงดาที่นำมาส่ง ต้องเป็นแมงดาจานเท่านั้น แมงดาถ้วยจะมีลักษณะที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดที่ผ่านมาทำอาหารให้ลูกค้า ไม่เคยผิดพลาด ไม่เช่นนั้นคงอยู่มาไม่ได้กว่า 13 ปี

ขอบคุณข้อมูล เฟซบุ๊ก Sirilak Whitehead Puangphet Nakaphongse, อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

คุณกำลังดู: อ.เจษฎ์ ชี้ "แมงดาถ้วย" มีพิษสะสมในตัว เป็นอันตรายต่อการบริโภค

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2374525

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด