อานิสงส์น้ำหลาก ชาวบ้านจับปลาได้วันละพัน!

ชาวพะเยาพลิกวิกฤต หลังเกิดฝนตกหนัก ออกหาปลาในลำน้ำเป็นรายได้เสริมกันอย่างคึกคัก เฉลี่ยได้ปลาคนละไม่ต่ำกว่า 30-40 กิโลกรัม นำไปจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท สร้างรายได้วันละ 1,000 บาท

อานิสงส์น้ำหลาก ชาวบ้านจับปลาได้วันละพัน!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์จังหวัดพะเยาเกิดฝนตกติดต่อกันหลายวันในช่วงฤดูแล้ง เกิด น้ำไหลหลาก ตามลำน้ำสายต่างๆ ชาวบ้านพากันพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ออกหาปลากินขาย สร้างรายได้ โดยชาวบ้านชุมชนบ้านแม่ต๋ำป่าลาน ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างพากันนำยอ แห ตุ่นเต้น โพรงพราง มาดักจับปลา ที่ได้น้ำใหม่ บริเวณฝายน้ำล้นหลังวัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา กันอย่างคึกคัก มีแต่คนหาปลาได้วันละ 30-40 กิโลต่อวัน ราคาซื้อขายปลาตะเพียนขาว กิโลกรัมละ 50 บาท และปลาชนิดอื่นๆจำนวนมาก หลังมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันทำให้เกิดน้ำป่าไหลลงลำน้ำแม่ต๋ำ ที่ไหลลงสู่กว๊านพะเยา และลำน้ำแม่อิงไหลลง ลำน้ำโขง จึงทำให้ปลาออกมาเล่นน้ำใหม่เพื่อจะมาวางไข่ชึ่งสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านชุมชนแม่ต๋ำกันทั่วหน้า
บรรยากาศบริเวณฝายน้ำล้นหลังวัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำป่าลาน อ.เมืองพะเยา พบชาวบ้านจำนวนมากนำอุปกรณ์เพื่อจะมาหาปลากัน อาทิ ยอ แห โพรงพราง กระโจนดักปลา ดักจับปลาตา บริเวณฝายน้ำล้น ลำน้ำแม่ต๋ำ กันหลายรูปแบบ โดยเฉพาะปลากระโดด เข้ากระซังหรือ หรือ(โต่งเต้น) เพื่อให้ปลากระโดดเข้าให้จับนำไปขายและกิน


ลุงจันทร์ อิทธิพาราลักษณ์ อายุ 71 ปี ชาวบ้านชุมชนแม่ต๋ำป่าลาน เล่าว่าปีนี้น้ำแม่ต๋ำมาเร็วกว่าทุกปีและมาเยอะทำให้น้ำไหลเอ่อล้นฝายน้ำล้นแม่ต๋ำ หลังบริเวณวัดป่าลานคำ ทำให้ปลาตื่นน้ำใหม่จะพากันกระโจนเล่นน้ำและขึ้นไปวางไข่ชึ่งปลาที่จับได้จะเป็นปลาตะเพียน ปลานวลจันและอีกหลายชนิดวันหนึ่งจะได้50-100 กิโลตนเองจะนำไปขายที่ตลาดกิโลกรัมละ 50 บาทและจะมีพ่อค้าที่มารับชื้อถึงที่สามารถสร้างรายได้วันละ1,000กว่าบาทในช่วงนี้

คุณกำลังดู: อานิสงส์น้ำหลาก ชาวบ้านจับปลาได้วันละพัน!

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1000286

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด