อาลัย เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือ จัดพิธีศพแบบล้านนา

อาลัย เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือ จัดพิธีศพแบบล้านนา


ชาวเชียงใหม่ อาลัย "เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่" ถึงแก่กรรมด้วยวัย 93 ปี เตรียมจัดพิธีอัญเชิญศพเต็มรูปแบบล้านนาโบราณ ยิ่งใหญ่สมเกียรติ ปลายเดือนมกราคมนี้ที่วัดสวนดอก

ภายหลัง เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ หรือ เจ้ายาย ต้นแบบกุลสตรีนักสังคมสงเคราะห์ และเจ้านายฝ่ายเหนือที่ชาวเชียงใหม่เคารพรัก ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อเช้าวันที่ 2 มกราคม 2566 เวลา 07.25 น. ที่บ้านพักเลขที่ 39 ถนนจ่าบ้าน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ท่ามกลางความอาลัยของลูกหลาน สิริอายุ 93 ปี 7 เดือน โดยบรรยากาศในเช้าวันนี้ที่บริเวณบ้านพักมีลูกหลานและผู้ที่เคารพรักนับถือจำนวนหนึ่งเดินทางไปร่วมความอาลัย พร้อมช่วยกันจัดการเรื่องต่างๆ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ทาง รพ.เชียงใหม่ราม เดินทางไปฉีดยารักษาสภาพร่างของเจ้ายาย ก่อนที่พระสงฆ์จะทำพิธีทางศาสนา จากนั้นจะมีการดำเนินการเรื่องอื่นๆ ในขั้นตอนต่อไป โดยมี เจ้าภาคินัย ณ เชียงใหม่ บุตรชาย คอยดูแลและต้อนรับแขกเหรื่อ

เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2472 เป็นเจ้านายฝ่ายเหนือและนักสังคมสงเคราะห์ชาวไทย ได้รับการประกาศสดุดีเกียรติคุณให้เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติประจำปี 2558 โดยคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ โดยที่ เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ได้รับการบันทึกชื่อให้เป็นบุคคลสำคัญในสารานุกรมประวัติศาสตร์ไทยล้านนา เพื่อเป็นเกียรติประวัติและอนุสรณ์แห่งคุณความดี

ด้าน นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมฯ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าดวงเดือนสุขภาพอ่อนแอด้วยโรคชรา โดยมีลูกหลานคนใกล้ชิดคอยดูแลอย่างใกล้ชิดที่บ้านพักในตัวเมืองเชียงใหม่ การถึงแก่กรรมแม้ทุกคนจะเข้าใจ และทำใจไว้แล้ว แต่ก็เสียใจอาลัยเจ้ายายเป็นอย่างมาก หลังจากละสังขาร ญาติพี่น้องจะได้นำร่างฝากไว้กับโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

เบื้องต้นได้หารือกับปราชญ์ด้านวัฒนธรรมและประเพณีทางล้านนา เห็นร่วมกันในเบื้องต้นว่าจะจัดพิธีรดน้ำศพและพิธีศพที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นเวลา 7 วัน ในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ หลังจากนั้นจะมีพิธีการจัดขบวนอัญเชิญศพอย่างเต็มรูปแบบของทางล้านนาอย่างสมเกียรติ เคลื่อนขบวนไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดสวนดอก พระอารามหลวง อ.เมืองเชียงใหม่ โดยจะหารือเพื่อสรุปกำหนดการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง.

คุณกำลังดู: อาลัย เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือ จัดพิธีศพแบบล้านนา

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2592685

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด