อย่าเพิ่งรำคาญระบบเตือนออกนอกเลน

อย่าเพิ่งรำคาญระบบเตือนออกนอกเลน

     ตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ทดลองขับรถรุ่นใหม่ ๆ ทั้งรถเครื่องยนต์สันดาป และรถไฟฟ้าล้วน (EV) หลากหลายรุ่น ต้องยอมรับว่ารถยุคใหม่จัดเต็มเทคโนโลยีกันมาแทบทั้งนั้นครับ โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย

 

 

     หนึ่งในนั้น คือระบบเตือนรถออกนอกเลน ซึ่งแต่ละยี่ห้ออาจเลือกใช้คำภาษาอังกฤษแตกต่างกันออกไป อย่างโตโยต้า จะใช้คำว่า Lane Departure Alert (LDA) หรือค่ายเอ็มจี จะใช้ว่า Lane Departure Warning (LDW) ส่วนมาสด้าจะมี S เพิ่มเข้ามาเป็น Lane Departure Warning System (LDWS)

     จริง ๆ แล้วไอ้เจ้าระบบนี้มันเริ่มมีในรถยนต์ที่เข้ามาขายในบ้านเราร่วม 10 ปีแล้วนะครับ แต่ในยุคหลังเริ่มที่จะเป็นออปชันหลักในรถเกือบทุกรุ่น ซึ่งในช่วงแรก ๆ ที่ผมไปลองขับแล้วเจอกับระบบนี้ ก็ยอมรับว่ารู้สึกรำคาญอยู่ไม่น้อย และตกใจทุกครั้งที่รู้สึกพวงมาลัยมันขืนเวลาเราออกนอกเลน

     หลักการของระบบดังกล่าวมันจะมีกล้องตรวจจับเส้นแบ่งเลนถนน และส่งสัญญาณเตือนทุกครั้งพร้อมขืนพวงมาลัยหากเราออกนอกเลนหรือเปลี่ยนเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว ซึ่งความเร็วในช่วงที่ระบบทำงาน ก็ขึ้นอยู่กับรถแต่ละยี่ห้อครับ เฉลี่ยจะอยู่ราว ๆ 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป

     จวบจนมีโอกาสได้ขับรถที่มีระบบนี้อยู่เกือบอาทิตย์ ผมเลือกที่จะไม่ปิดระบบและใช้งานมันไปตามปกติ ก็รู้สึกได้ว่าหากเราปรับตัวกับมันได้ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องปิดระบบแต่อย่างใด ที่สำคัญยังบังคับให้เรามีนิสัยเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งเวลาจะเปลี่ยนเลน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะครับ

     ผมเองเจอคนรู้จักที่มีทั้งบ่นและชม กับเจ้าระบบระบบเตือนออกนอกเลนนี้ ฝั่งที่บ่นบอกว่า เคยพยามจะหักหลบหลุมแบบกะทันหันแต่โดยระบบนี้บล็อกเอาไว้ จนรถตกหลุมเข้าอย่างแรง ส่วนฝั่งที่ชมก็มี โดยเฉพาะประสบการณ์ง่วงแล้วขับที่ทำให้เผลอขับหลุดออกนอกเลนได้

     เอาเป็นว่ามันมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ แต่หากดูจากภาพรวมแล้ว มีผลวิจัยจาก IIHS ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทดสอบความปลอดภัยบนรถยนต์ในสหรัฐฯ ที่ออกมาชัดเจนว่า ช่วยลดอุบัติเหตุทั่วไปได้ 11 เปอร์เซ็นต์ ช่วยลดอุบัติเหตุที่ทำให้บาดเจ็บได้ 21 เปอร์เซ็นต์ และช่วยลดอุบัติเหตุขั้นรุนแรงได้เกิน 80 เปอร์เซ็นต์!

     นั่นหมายความว่าแม้หลายคนจะรำคาญและปิดระบบนี้ทุกครั้งเวลาขับรถ แต่สถิติระบุชัดเจนว่ามันช่วยได้จริง ๆ ในเรื่องของความปลอดภัย โดยเฉพาะอาการง่วงหรือวูบหลับขณะขับรถทางไกล ๆ ฉะนั้น ใครที่ปิดระบบนี้เวลาขับ จะกลับมาทบทวนความคิดนั้นใหม่ก็ไม่ว่ากันนะครับ

     สำหรับผมเทคโนโลยีความปลอดภัยบางอย่างมันก็ดี แต่บางอย่างเราใช้งานจริงลำบาก อาทิ กล้องมองข้าง เวลาเปลี่ยนเลน สุดท้ายผมก็เลือกมองกระจกข้างดีกว่าเพื่อความอุ่นใจ แต่กับเจ้า Lane Departure Alert ผมว่ามันช่วยได้นะครับ อย่าเพิ่งไปรำคาญมันเลย

คุณกำลังดู: อย่าเพิ่งรำคาญระบบเตือนออกนอกเลน

หมวดหมู่: รถยนต์

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/auto/86311/

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด