อัลมาเล็งเพิ่มกำลังผลิต 2 เท่า หลังเปิดใหม่

อัลมาเล็งเพิ่มกำลังผลิต 2 เท่า หลังเปิดใหม่

เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดยักษ์อัลมา (Atacama Large Millimeter/submillimeter Array–ALMA) เป็นโครงการทางดาราศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มีอยู่ นับเป็นกล้องโทรทรรศน์ชนิดเดียวที่ถูกออกแบบเป็นกลุ่มกล้องโทรทรรศน์วิทยุจำนวน 66 ตัว ตั้งอยู่ในทะเลทรายอาตากามา ทางตอนเหนือของชิลี ซึ่งการตั้งอยู่ที่ระดับ ความสูง 5,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ในทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดในโลก ทำให้กล้องอัลมาได้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับจักรวาลได้

ในช่วงระบาดใหญ่ของโควิด-19 กล้องอัลมาต้องปิดการทำงานเป็นครั้งแรก เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่ลดการเดินทางไป-กลับจากหอดูดาว ปกป้องพวกเขาและครอบครัวและช่วยลดการแพร่กระจายของไวรัส อีกทั้งการที่กล้องตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลมาก สภาพอากาศมีผลต่อเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ เช่น การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่รุนแรงและขาดออกซิเจน เจ้าหน้าที่ต้องการออกซิเจนเพิ่มในระยะยาว ซึ่งตอนนี้สถานการณ์โควิดเริ่มบรรเทาลง ผู้บริหารเครือข่ายกล้องฯ เผยว่า กล้องอัลมาพยายามเพิ่มกำลังผลิตเป็น 2 เท่าหลังการเปิดใช้งานใหม่อย่างช้าๆ

เป้าหมายคือต้องการเพิ่มขีดความสามารถของกล้องอัลมาในอีก 10 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะการถ่ายภาพและทำความเข้าใจหลุมดำได้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้มองเห็นจักรวาลและหลุมดำได้ละเอียดยิ่งขึ้น ฌอน โดเฮอร์ตี ผู้อำนวยการเครือข่ายกล้องฯ เปรียบว่า นี่คือยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาในการสังเกตหลุมดำ แต่อีกหลายเดือนที่กล้องอัลมาจะกลับมาทำงานเต็มกำลังอีกครั้ง.

คุณกำลังดู: อัลมาเล็งเพิ่มกำลังผลิต 2 เท่า หลังเปิดใหม่

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2403150

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด