วอนผู้ใจบุญ ช่วยลุงวัย 62 ฉีดวัคซีน ผ่าน 7 วันกลายเป็นคนพิการติดเตียง

วอนผู้ใจบุญ ช่วยลุงวัย 62 ฉีดวัคซีน ผ่าน 7 วันกลายเป็นคนพิการติดเตียง

ลุงวัย 62 ร้องสื่อ ฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ได้ 7 วัน เกิดอาการอ่อนแรง จนแขนขาลีบ ถึงขั้นพิการติดเตียง ด้วยฐานะยากจน จึงวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

จากกรณีที่ นายสันติ เนขุนทด อายุ 62 ปี อยู่ อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 8 ต.สระจรเข้ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ส่งเรื่องร้องเรียนที่ชมรมสื่อมวลชนอำเภอด่านขุนทด ว่า ตนเองฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 2 แล้วเกิดอาการแขนขาอ่อนแรงและลีบ เดินไม่ได้ กลายเป็นคนไขัติดเตียง แพทย์เขียนใบส่งตัวไปรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา แต่ไม่ได้ไป เพราะมีฐานะยากจน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ล่าสุด วันนี้ (22 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของนายสันติ เพื่อตรวจสอบความจริงในการหาแนวทางช่วยเหลือ พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นห้องแถวติดพื้นชั้นเดียว กั้นผนังด้วยอิฐบล็อกไม่ฉาบปูน หลังคามุงด้วยสังกะสีเก่าๆ มีฉากสแลนสีเขียวกางกั้นด้านหน้าบ้าน เมื่อเดินเข้าไปในบ้าน พบว่าห้องขวามือคือห้องน้ำ ตรงกลางเป็นห้องครัว ซ้าบสุดบนห้องนอน พื้นคอนกรีตปูทับด้วยเสื่อน้ำมัน มีเตียงไม้ไผ่ปูด้วยที่นอนติดผนัง ที่พื้นใกล้เตียงมีเบาะที่นอนของนายสันติ ซึ่งนั่งคุยกับ นางอุไร นุขุนทด อายุ 51 ปี ผู้เป็นภรรยา

เมื่อกลุ่มผู้สื่อข่าวสอบถามข้อมูล ทั้งสองได้ร่วมกันเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ นายสันติ มีอาชีพรับจ้างขับรถสองแถว สายด่านขุนทด-สีคิ้ว ส่วนนางอุไร มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ต่อมา รพ.สต.สระจรเข้ มีหนังสือแจ้งให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 1 วันที่ 21 ตุลาคม 2564 จึงได้ไปวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ที่โรงพยาบาลหลวงพ่อคูณ ปริสฺโธ (รพ.ด่านขุนทดแห่งใหม่) และได้รับใบนัดให้ไปฉีดเข็มที่ 2 วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ครั้งนี้ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) จากนั้นเวลาผ่านไปประมาณ 7 วัน มีอาการเท้าชา มือชา ปวดเอว จึงไปพบแพทย์ที่ รพ.ด่านขุนทด เมื่อแพทย์ดำเนินการรักษาและเอกซเรย์ บอกว่าคนไข้มีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังท่อนที่ 45 และน้ำหล่อเลี้ยงห้วข้อเข่าน้อย แพทย์รับเป็นคนไข้ใน นอนรักษาตามอาการ ต่อมาวันที่ 1 ธันวาคม 2564 หมอตรวจพบว่ามีภาวะไตวาย จึงได้ทำใบส่งตัวเพื่อไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เกี่ยวกับโรคกระดูก แต่ นายสันติ ไม่ได้ไปรับการรักษาตามที่หมอได้ส่งตัว เพราะไม่มีเงินและไม่สะดวกในการเดินทาง และยังเป็นช่วงโควิด-19 ด้วย ตั้งแต่นั้นมานิ้วมือเริ่มหงิกงอ ขาทั้งสองข้างค่อยๆ ลีบลง จนกระทั่งเดินไม่ได้ กลายเป็นคนพิการติดเตียง ภรรยาต้องคอยดูแลตลอดเวลา อาศัยเพียงเงินเดือนผู้สูงอายุ 600 บาท ที่ใช้จ่ายในครัวเรือน โดยมี นางสมใจ โกศัยโยธิน น้องสาวที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน คอยส่งอาหารการกิน และเพื่อนบ้านช่วยเหลือเป็นครั้งคราว

ขณะที่ นางบุญเกิด แสดขุนทด อสม.ประจำคุ้ม เปิดเผยว่า ได้แนะนำให้ นายสันติ ไปรักษาอาการป่วยตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง แต่นายสันติก็ไม่ยอมไป บอกแต่ว่าอยากได้บัตรคนพิการ ซึ่งตนก็บอกว่าต้องรักษาต่อเนื่อง ให้แพทย์ออกใบรับรองความพิการ จึงจะขอทำบัตรคนพิการได้ นอกจากนี้กองทุนหมู่บ้านก็ได้ช่วยเหลือเป็นบางครั้ง

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติการรักษาพยาบาลของนายสันติ ที่ รพ.ด่านขุนทด ทราบว่านายสันติเคยให้ข้อมูลการรักษากับโรงพยาบาลว่า เคยปวดหลังและปวดเอวมาก่อนที่จะฉีดวัคซีน 3 เดือน ซึ่งอาจจะเกิดจากการนั่งขับรถเป็นเวลานานๆ และการกระแทกของรถ ทำให้กระดูกสันหลังท่อนที่ 45 เคลื่อนมาทับเส้นประสาท ทำให้แขนขาอ่อนแรงดังกล่าว ไม่น่าจะเกิดจากการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด

สำหรับผู้ใจบุญที่มีจิตศรัทธาจะให้ความช่วยเหลือนายสันติ และภรรยา สามารถโอนเงินได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาด่านขุนทด ชื่อนายสันติ เนขุนทด
บัญชีเลขที่ 020211234529 หรือโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมที่ โทร. 09 3145 4150

คุณกำลังดู: วอนผู้ใจบุญ ช่วยลุงวัย 62 ฉีดวัคซีน ผ่าน 7 วันกลายเป็นคนพิการติดเตียง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2559583

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด