วิธีทำความสะอาดของเล่นลูกน้อยในบ้าน ลดเสี่ยงเชื้อโรค-โควิด-19

วิธีทำความสะอาดของเล่นลูกน้อยในบ้าน ลดเสี่ยงเชื้อโรค-โควิด-19

ของเล่นเป็นสิ่งที่ลูกน้อยสัมผัสบ่อยที่สุด ลดการติดเชื้อติดโรคด้วยการทำความสะอาดอย่างถูกต้องตามแต่ละผิวสัมผัสของของเล่น

วิธีทำความสะอาดของเล่นลูกน้อยในบ้าน ลดเสี่ยงเชื้อโรค-โควิด-19

  1. ของเล่นที่ทำจากผ้า

ของเล่นชนิดที่ทำจากผ้า เช่น ตุ๊กตา หมอน รวมไปถึงของใช้ต่างๆ ของลูกน้อยที่ทำจากผ้าควรได้รับการทำความสะอาดด้วยการซักและตากแดดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าของที่อยู่ใกล้ตัวลูกน้อยจะสะอาดและปลอดภัยอยู่เสมอ

  1. ของเล่นที่ทำจากพลาสติก

ของเล่นพลาสติก ซึ่งรวมถึงของเล่นในห้องน้ำ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายเมื่อเทียบกับของเล่นชนิดอื่น ของเล่นชนิดนี้ควรนำมาทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หากลูกน้อยหยิบของเล่นเหล่านี้มาเล่นทุกวัน วิธีทำความสะอาดของเล่นพลาสติกอย่างล้ำลึกง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ด้วยการนำน้ำและน้ำส้มสายชูมาผสมกัน แล้วนำของเล่นพลาสติกไปแช่ไว้ในน้ำที่ผสมกับน้ำส้มสายชูไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อชะล้างคราบสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ จากนั้นจึงนำไปล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง นำไปตากแห้ง ก่อนให้ลูกน้อยเล่นของเล่นชิ้นโปรดนั้น

  1. ของเล่นที่ทำจากไม้

ของเล่นชนิดนี้สามารถทำความสะอาดได้ด้วยน้ำยาล้างจานหรือสบู่ที่อ่อนโยน โดยใช้น้ำร้อนในการล้างทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค จากนั้นควรมาเช็ดให้แห้งทันที เพื่อป้องกันการสะสมของความชื้นในเนื้อไม้ ซึ่งเป็นที่มาของการเกิดเชื้อรา แล้วจึงนำไปตากแดดหรือตากในพื้นที่ที่ลมโกรกจนแห้งสนิท และเพื่อการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกยิ่งขึ้น ควรใช้น้ำส้มสายชูมาล้างทำความสะอาดของเล่นเป็นครั้งคราว หรือนำมะนาวครึ่งซีกมาถูที่พื้นผิวของของเล่น เพื่อขจัดเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราต่างๆ ที่อาจสะสมอยู่ในเนื้อไม้

  1. อุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก

นอกเหนือไปจากของเล่นแล้ว เด็กๆ ยังมีกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการขี่จักรยาน เล่นสเก็ตบอร์ด หรือกีฬาต่างๆ ที่ต้องใช้ อุปกรณ์ป้องกัน อย่างหมวกนิรภัย ถุงมือ สนับเข่า และสนับศอกกันกระแทก โดยอุปกรณ์เหล่านี้อาจเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละออง คราบเหงื่อ และสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางของลูกน้อย ดังนั้น จึงควรนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ 

สำหรับหมวกนิรภัย สามารถขจัดคราบสกปรกได้อย่างง่ายดายด้วยการใช้สบู่หรือน้ำยาล้างจานล้างทำความสะอาดก่อนนำไปตากแดดให้แห้ง ในขณะที่ถุงมือ สนับเข่า และสนับศอก ควรนำไปซักทุกครั้งหลังใช้งานเพื่อขจัดคราบเหงื่อไคล 

คุณกำลังดู: วิธีทำความสะอาดของเล่นลูกน้อยในบ้าน ลดเสี่ยงเชื้อโรค-โควิด-19

หมวดหมู่: สุขภาพ

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/health/33673/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด