วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ หลังกลับจากงานปาร์ตี้ที่แสนรื่นรมย์

ปัญหานอนไม่หลับ ไม่ได้เป็นเฉพาะกับคนที่มีเรื่องกลุ้มใจหรือเครียดเท่านั้น แต่หลายคนแม้ได้ผ่านความสนุกสนานจากงานเลี้ยง ปาร์ตี้สุดเหวี่ยง เมื่อถึงเวลาต้องนอน แต่กลับนอนไม่หลับซะอย่างนั้น

วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ หลังกลับจากงานปาร์ตี้ที่แสนรื่นรมย์

ปัญหานอนไม่หลับ ไม่ได้เป็นเฉพาะกับคนที่มีเรื่องกลุ้มใจหรือเครียดเท่านั้น แต่หลายคนแม้ได้ผ่านความสนุกสนานจากงานเลี้ยง ปาร์ตี้สุดเหวี่ยง มีความสุขเต็มที่มาแล้ว หลังจากงานเลี้ยงเลิกราแล้วหลายชั่วโมงเมื่อถึงเวลาต้องนอน แต่กลับนอนไม่หลับซะอย่างนั้น กลายเป็นคำถามในหัวตลอดทั้งคืน ว่าทำไมนอนไม่หลับ จนเช้าแล้วก็ยังถามอยู่อย่างนั้น จริงไหม?

มีข้อมูลของสื่อต่างชาติที่รวบรวมจากงานวิจัยต่างๆ พบว่าปัญหานอนไม่หลับหลังผ่านงานปาร์ตี้นั้นเกิดขึ้นด้วยสาเหตุ ดังนี้

  • ปริมาณกาเฟอีนและแอลกอฮอล์ในร่างกาย ส่งผลกระทบต่อวงจรการนอนหลับ ถ้าดื่มกาเฟอีนมาก จะทำให้คุณรู้สึกตื่นตลอดเวลา ส่วนแอลกอฮอล์นั้น ที่หลายคนคิดว่าดื่มเข้าไปแล้ว จะทำให้ง่วงหลับลึกนั้น เป็นความเข้าใจผิด เพราะแอลกอฮอล์ทำให้วงจรการนอนสะดุด และทำให้ตื่นกลางดึกอีกด้วย
  • ความตื่นเต้น และฮอร์โมนอะดรีนาลีนหลั่ง มีพลังงานล้นเหลือ เพราะมาจากความตื่นเต้น และการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในงานปาร์ตี้ ซึ่งทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าพลังงานที่พลุ่งพล่านในร่างกายจะสงบลง และหลับลงได้
  • บรรยากาศ สิ่งแวดล้อมรอบตัวในห้องนอนไม่เอื้อต่อการนอนเรื่องนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะผ่านสถานการณ์อะไรมา ถ้านอนในสถานที่หรือห้องที่สว่างเกินไป เสียงดังอื้ออึง ร้อนหรือหนาวเย็นเกินไป ก็ทำให้หลับยาก
  • พฤติกรรมการนอนแย่ๆ ในการเข้านอน โดยเฉพาะการเข้านอนไม่เป็นเวลาเป็นประจำ ทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ และเมื่อมาเจองานปาร์ตี้แล้ว ในคืนนั้นก็จะยิ่งหลับยากมากขึ้นอีก
  • ความเครียดและความกังวล เพราะไม่ใช่ว่าทุกงานปาร์ตี้จะมีแต่เสียงหัวเราะล้วน บางงานที่บางคนต้องไปทั้งที่ไม่อยากไป ก็ทำให้เกิดความเครียด โดยเฉพาะงานที่ทำให้กังวลว่าต้องทำตัวอย่างไรให้ดูน่าประทับใจ


วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ มีดังนี้

  • พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมรบกวนการหลับก่อนนอน เช่น การดูหน้าจอต่างๆ เช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ ทีวี อย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์ต่างๆ จะกระทบต่อวงจรการนอนในร่างกายของเรา
  • หาหนังสือที่ชอบมาอ่าน หรืออาบน้ำอุ่น
  • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่กระทบต่อการหลับ เช่น เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน และแอลกอฮอล์
  • จัดบรรยากาศในห้องนอนให้เอื้อต่อการนอน เช่น เตียงนอนสบาย อากาศเย็นสบาย ห้องนอนมืดพอ ไม่มีเสียงรบกวน
  • ลองฝึกเทคนิคช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย เช่น ฝึกการหายใจลึกๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ก็ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ถ้าพยายามทำหลายวิธีแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ยังนอนไม่หลับอีก และเป็นบ่อย ควรไปปรึกษาแพทย์ เพื่อเร่งแก้ไขก่อนที่จะมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เพราะผลจากการนอนไม่หลับจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตั้งแต่ระบบร่างกายรวน ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย การถ่ายอุจจาระไม่ปกติ ไปจนถึงมะเร็งลำไส้ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เบาหวาน และอารมณ์แปรปรวน

คุณกำลังดู: วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ หลังกลับจากงานปาร์ตี้ที่แสนรื่นรมย์

หมวดหมู่: สุขภาพ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2593606

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด