“วิษณุ” โยนถาม กทม.เอาอย่างไร "สัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว"

“วิษณุ” โยนถาม กทม.เอาอย่างไร "สัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว"

“วิษณุ” รองนายกฯ โยนถาม กทม.จะเอาอย่างไร เรื่อง สัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว บอกต้องให้เวลา กทม.เจ้าของเรื่อง คิดหน่อย ปัดตอบ ปมป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” อ้าง ไม่รู้เรื่อง

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์ ถึงการเดินหน้าต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังมีผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ จะดำเนินการอย่างไร ต้องถามแนวทางกับ ผู้ว่าฯ กทม.ด้วยใช่หรือไม่ ว่า ถูกต้อง เพราะเรื่องมาจาก กทม. แต่กระทรวงมหาดไทย เป็นคนเสนอเข้ามายัง ครม.เพราะกำกับดูแล ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นก็จะกระทบกับ กทม. สมมติไม่เห็นชอบ ก็ต้องควักเงินจ่ายก็ต้องใช้เงิน กทม.

เมื่อถามว่า ตามขั้นตอนหากถามไปยัง กทม. แล้ว กทม.ระบุสามารถดำเนินการเองได้ กระทรวงมหาดไทย ต้องนำเรื่องเข้า ครม.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ เพราะต้องเป็นมติ เมื่อถามว่า หากรัฐบาลเกิดอุบัติเหตุโดยที่เรื่องนี้ยังไม่ผ่าน ครม. นายวิษณุ กล่าวว่า จะเดือดร้อนไปยังภาคเอกชน ไม่รู้จะเอาอย่างไร เขาจะลำบาก เมื่อถามว่า รัฐบาลใหม่ที่เข้ามาต้องทำตามคำสั่ง คสช.เกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถูกต้อง คำสั่ง คสช. ยังมีผล เพราะเป็นกฎหมายอยู่ เมื่อถามว่า ครม.สามารถเห็นต่างกับ กทม.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ เมื่อถามอีกว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตอบกระทู้ในสภาฯให้อำนาจเรื่องนี้เป็นของ กทม. นายวิษณุ กล่าวว่า กทม.มีอำนาจจะแก้อย่างไรก็ได้ ให้บอกมา ส่วนมหาดไทยจะเป็นคนส่งให้ ครม.

เมื่อถาม ว่า ครม.ไม่จำเป็นต้องเห็นชอบตาม กทม.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถูกต้อง สุดท้ายต้องมาจบที่ ครม. แต่ต้องให้ กทม.ตั้งต้นว่า จะเอาอย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า ต้องเริ่มกระบวนการใหม่หรือไม่ เพราะผู้ว่าฯ กทม.เป็นคนใหม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปพูดขนาดนั้น เอาแค่ว่า กทม.จะเอาอย่างไร ตนถึงจะตอบได้ ให้เวลา กทม.เขาคิดหน่อย เมื่อถามว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ ผู้ว่ากทม. ระบุจะใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุน นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่เขา เมื่อถามว่า สิ่งที่ได้เจรจาไปก่อนหน้านี้แนวทางคำสั่ง คสช.ต้องรื้อใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุน มันก็ต้องยกเลิก มีคนเคยคิดเยอะ ในครม.ก็คิด ก็ที่พรรคภูมิใจไทยท้วงเขาอยากให้ใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุน

นายวิษณุ ยังให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีมีผู้ร้องเกี่ยวกับป้ายหาเสียงของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.ที่นำไปทำกระเป๋าได้ ป้ายดังกล่าวถือเป็นทรัพย์สิน หรือไม่ ว่า ไม่ทราบ ตนไม่รู้เรื่อง ทำไมป้ายมีประเด็นอะไร สื่อจึงตอบกลับว่า “เขาอ้างว่าอาจเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ เพราะป้ายสามารถไปทำเป็นกระเป๋าได้” นายวิษณุ จึงตอบกลับมาว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ ตอบไม่ถูกไม่รู้ ถ้าเขาไม่เก็บใครจะเก็บไปรีไซเคิลเอง ตนจะได้เก็บบ้าง

เมื่อถามว่า ไม่เคยได้ยิน นายวิษณุ วิเคราะห์ถึงการเลือกตั้ง กทม.ที่ผ่านมา นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่ควรได้ยิน เขาอยู่ของเขาดีๆ จะหาเรื่องทำไม เมื่อถามว่าในฐานะมีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง คาดหวังกับผู้ว่าคนนี้อย่างไรบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตอบ ถ้าตนไม่ได้ยืนอยู่ตรงนี้อาจจะตอบ แต่ตนยืนอยู่หน้าตึกบัญชาการ ตนไม่ควรจะตอบ

คุณกำลังดู: “วิษณุ” โยนถาม กทม.เอาอย่างไร "สัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว"

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2403867

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด