"วิษณุ" ยัน "ไม่มีที่ไหนทำกัน" หลัง ส.ว.ชงแจกเงิน 500 บาท คนไปเลือกตั้ง

"วิษณุ" ยัน "ไม่มีที่ไหนทำกัน" หลัง ส.ว.ชงแจกเงิน 500 บาท คนไปเลือกตั้ง

วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยัน ไม่มีที่ไหนทำกัน หลัง ส.ว.ชงแจกเงิน 500 บาทคนไปเลือกตั้ง ชี้จะทำก็ทำได้ แต่ไม่ทันเลือกตั้งครั้งนี้ แจง กกต.ขอวงเงินงบ เลือกตั้ง 6 พันล้านบาท ก่อนใช้ต้องมาคุยกันอีกรอบ

วันที่ 24 ม.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอรับการสนับสนุนงบประมาณปีงบประมาณ 2567 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า เป็นระเบียบปกติขององค์กรอิสระ ในการของบประมาณผูกพันเกิน 1 ปี และงบประมาณเกิน 1 พันล้านบาทในช่วงนี้ การของบประมาณครั้งนี้ของกกต. ไม่มีนัยทางการเมืองเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องขอผูกพัน หากมีการเลือกตั้งใช้เท่าไรก็เท่านั้น ซึ่ง กกต.ขอมาประมาณ 6 พันล้านบาท หากเหลือก็จะเก็บไว้ โดย กกต.ได้แจกแจงรายละเอียดทั้งหมดมาแล้ว ส่วนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นจะใช้ครบทั้ง 6 พันล้านเลยหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบเพราะได้ทำความเข้าใจไว้แล้วว่า เมื่อถึงเวลาจะใช้ก็ต้องมาพูดกันอีกครั้งว่าใช้เท่าไร

เมื่อถามถึงกรณี ส.ว.เสนอความคิดให้เงิน 500 บาท จูงใจประชาชนให้เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ ตนไม่ทราบ ขอให้ไปถามส.ว. และตนไม่อยากพูด เมื่อถามว่า แนวคิดดังกล่าวสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากจะทำก็ทำได้แต่ต้องไปแก้กฎหมายใหญ่โตมโหฬาร เพราะขณะนี้กฎหมายไม่อนุญาตให้จ่ายเงินสำหรับการเลือกตั้ง แต่รัฐอาจจะจัดให้ได้ แต่ต้องแน่ใจว่า ต้องเสมอภาค เมื่อถามว่า อย่างไรก็ไม่ทันการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่จะถึงนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส.ว.พูดเพื่อให้ทำ 2-3 ปีข้างหน้า หมายถึงทุกเรื่องที่ ส.ว.เสนอมา เมื่อถามย้ำว่า แล้วมีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่เห็นที่ไหนเขาทำกัน เมื่อถามว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นข้อเสนอที่แปลกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “คุณก็พูดไป พาดหัวไป แต่อย่ามาเอาคำพูดผม” เมื่อถามอีกว่า มีเสียงวิจารณ์ว่าเหมือนการซื้อเสียง นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ยังไม่เกิดขึ้นอย่าเพิ่งไปว่าอะไรเขาเลย เขาเสนอทางวิชาการ

คุณกำลังดู: "วิษณุ" ยัน "ไม่มีที่ไหนทำกัน" หลัง ส.ว.ชงแจกเงิน 500 บาท คนไปเลือกตั้ง

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2610973

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด