“วิษณุ” รับหากพิจารณา ก.ม.ลูกส.ส. ไม่ทัน 15 ส.ค. ต้องเซ็ตซีโร่ใช้ร่าง กกต.

“วิษณุ” รับหากพิจารณา ก.ม.ลูกส.ส. ไม่ทัน 15 ส.ค. ต้องเซ็ตซีโร่ใช้ร่าง กกต.

“วิษณุ” ยัน รัฐบาลไม่ได้สกัดชุมนุม หลังราชกิจจานุเบกษาประกาศห้ามมั่วสุม รับหากพิจารณากฎหมายลูกส.ส.ไม่ทัน 15 ส.ค. ต้องใช้ร่าง กกต. คือบัตร 2 ใบ หารด้วย 100

วันที่ 2 ส.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีราชกิจจานุเบกษาประกาศห้ามชุมนุมมั่วสุม หรือกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคทั่วราชอาณาจักร ที่ออกมาช่วงนี้จนถูกมองว่าออกมาปิดกั้นการชุมนุม ว่า ไม่ใช่ เรื่องนี้มีการส่งไปลงไปประกาศนานแล้ว แต่เพิ่งลงในราชกิจจานุเบกษา ไม่มีอะไรผิดปกติ และเป็นการประกาศออกมาเพื่อให้สอดรับกับการขยายระยะเวลาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเท่านั้น ยืนยันไม่ได้ออกมาเพื่อห้ามชุมนุม และการรวมกลุ่มกันยังสามารถทำได้ปกติ

นอกจากนี้นายวิษณุยังให้สัมภาษณ์ ว่าที่ประชุม ครม.ไม่ได้มีการหารือสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ มีแต่ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานวิปรัฐบาล ได้รายงานผลการประชุมวิป และให้ตนชี้แจงต่อที่ประชุม ครม. ว่าจะต้องพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้แล้วเสร็จใน 180 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ทำให้รัฐสภามีเวลาพิจารณาอีก 4 วัน แต่ยังมีกฎหมายอื่นรอการพิจารณาอยู่ก่อน ทราบว่าวันนี้จะมีการเลื่อนกฎหมายลูกขึ้นมาก่อน ถ้าเลื่อนได้ก็โอเค หากเลื่อนไม่ได้ต้องพิจารณากฎหมายว่าด้วยการปรับเป็นพินัยก่อน ซึ่งมีอยู่ 40 มาตรา และต่อด้วยกฎหมายกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการกระบวนการยุติธรรมมีอยู่ 20 มาตรา ซึ่งไม่ใช่กฎหมายที่เถียงกันมาก แล้วจึงจะมาพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง อาจจะทันได้ ถ้าทันมันก็ทันไปเลย แปลว่ายังหาร 500 แต่หากไม่ทันจริงๆ ทุกอย่างต้องกลับไปเซ็ตซีโร่ คือ บัตร 2 ใบ หารด้วย 100 แต่จะน่าเสียดายคือมาตราต่างๆ ที่เกี่ยวกับการคำนวณสูตรบัญชีรายชื่อ ที่กรรมาธิการและสภาได้แก้กันมา ต้องกลับไปใช้ร่างเก่าของ กกต. อย่างไรก็ตาม ครม.ไม่ได้ฝากอะไรไปยังวิปรัฐบาล โดยนายกฯ ระบุว่า ให้เป็นเรื่องของวิปและสภาไปตกลงกันเอง.

คุณกำลังดู: “วิษณุ” รับหากพิจารณา ก.ม.ลูกส.ส. ไม่ทัน 15 ส.ค. ต้องเซ็ตซีโร่ใช้ร่าง กกต.

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2462626

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด