"วิษณุ" เผย "นายกฯ" ต้อง "ยุบสภา-ลาออก" หาก ร่างพ.ร.บ.งบฯ 66 โดนคว่ำ

"วิษณุ" เผย 2 ทางเลือก "นายกฯ" ยุบสภา-ลาออก หาก ร่างพ.ร.บ.งบฯ 66 โดนคว่ำ 2 กฎหมายลูกเลือกตั้ง ชะงัก ระบุ 3 แนวทาง หากเกิดสะดุด

"วิษณุ" เผย "นายกฯ" ต้อง "ยุบสภา-ลาออก" หาก ร่างพ.ร.บ.งบฯ 66 โดนคว่ำ

ที่ทำเนียบรัฐบาลนายวิษณุเครืองามรองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2566ที่ฝ่ายค้านขู่จะคว่ำร่างว่าตนขอตอบตามคำถามแต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นการส่งสัญญาณอะไรแต่หากร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวถูกตีตกในสภาตามประเพณีนายกรัฐมนตรีมีสองแนวทางคือการยุบสภาหรือลาออกซึ่งหากยุบสภากว่าจะมีเลือกตั้งก็คงอีกนาน

นายวิษณุกล่าวว่าระหว่างนั้นกว่าจะถึงวันที่1ต.ค.ก็ใช้งบประมาณปี65ไปพลางก่อนซึ่งโดยปกติสำนักงบประมาณจะให้ใช้เป็นเปอร์เซ็นต์คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณนั้นแต่ว่าก็บริหารไปได้จนกว่าจะมีงบประมาณใหม่เพียงแต่ว่าโครงการใหม่ๆจะเกิดไม่ได้เพราะไม่ได้อยู่ในบัญชี

เมื่อถามว่าหากการยุบสภาหรือลาออกเป็นประเพณีแล้วไม่ปฏิบัติได้หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าไม่ควรเมื่อมันเป็นประเพณีก็ควรที่จะต้องปฏิบัติลาออกหรือยุบสภาไม่จำเป็นต้องยุบสภาแต่ลาออกก็ได้เมื่อสมัยจอมพลป.พิบูลสงครามได้เสนอกฎหมายย้ายเมืองหลวงไม่ผ่านท่านก็ลาออกเมื่อสมัยพล.อ.เปรมติณสูลานนท์ออกพ.ร.ก.แล้วให้สภาเห็นชอบเมื่อสภาไม่เห็นชอบท่านก็ยุบสภา

เมื่อถามว่าหากนายกฯลาออกครม.ก็ต้องไปทั้งคณะใช่หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าใช่ทั้งยุบสภาและลาออกก็ต้องออกทั้งคณะแต่ยังต้องรักษาการต่อไป

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลยุบสภาหรือลาออกจะกระทบไปถึงการพิจารณาพ.ร.ป.เลือกตั้ง2ฉบับที่อยู่ระหว่างการพิจารณาหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าถ้ายุบสภาก็ต้องชะงักเพราะถ้าไม่มีสภาก็ไม่มีการพิจารณาวุฒิสภาก็ประชุมไม่ได้

เมื่อถามว่ามีวิธีการแก้ปัญหาตรงนี้หรือไม่เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯไม่ผ่านนายวิษณุกล่าวว่าก็คุณคิดว่ามันจะไม่ผ่านมันก็ไปเรื่อยไปได้เยอะแต่รัฐบาลไม่ได้คิดอย่างนั้น

เมื่อถามว่าหากเกิดเหตุสะดุดตรงนี้ในส่วนของกฎหมายลูกจะใช้เป็นพระราชกำหนดได้หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าขอยังไม่ตอบเพราะจะใช้แบบไหนก็มีคนเถียงทั้งนั้น1.อาจจะใช้เป็นพ.ร.ก. 2.อาจจะให้กกต.ประกาศ3.เลือกโดยไม่ยึดระเบียบอะไรก็จะถูกเถียงทุกอย่างต้องไปศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมดถ้าศาลบอกว่าใช้ไม่ได้ที่เลือกมาก็ใช้ไม่ได้ทั้งหมด

เมื่อถามว่าทุกปัญหาที่เกิดขึ้นก็มีทางออกใช่หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าตนตอบไปหมดแล้วจะสรุปอย่างไรก็แล้วแต่มันมีทางออกแต่ทางออกนั้นอาจจะมีผู้เสียผลประโยชน์ไม่ยอมรับเมื่อไม่ยอมรับเขาก็ต้องไปร้องและหากไปร้องแล้วศาลเห็นด้วยกับคำร้องอย่างในอดีตที่มีคนไปร้องให้ศาลตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะก็มีหลายครั้ง

เมื่อถามว่าหากร่างพ.ร.บ.งบฯปี66ไม่ผ่านการยุบสภาหรือลาออกวิธีไหนที่เหมาะสมกว่ากันนายวิษณุกล่าวว่าก็แล้วแต่ต้องไปคิดว่าจะเอาอย่างไรเมื่อไม่ผ่านก็คือไม่ผ่านต้องเสนอใหม่อยู่ดีถ้าหากลาออกแล้วได้รัฐบาลใหม่มาเขาเสนอเข้าสภาแต่องค์ประกอบสภายังเหมือนเดิมก็เสี่ยงกับการที่ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวจะถูกตีตกซ้ำซากอีกก็ยุบสภาเสียดีกว่าเปลี่ยนสภาไปเสียเลย

เมื่อถามว่าหากวันโหวตลงมติร่างพ.ร.บ.งบฯถูกตีตกนายกฯจะต้องประกาศยุบสภาหรือลาออกในวันนั้นหรือมีกำหนดช่วงเวลาหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าเวลาจะประกาศยุบสภานายกฯจะไม่บอกใครอาจจะประกาศทันทีเลยได้แต่รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าจะต้องยุบสภาหรือลาออกทันทีหรือกี่วันอาจทิ้งเวลาไว้เป็นเดือนก็ได้ต้องไปดูจังหวะเวลาอันสมควรแต่ต้องจบลงด้วยอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะการที่สภาไม่ผ่านพ.ร.บ.เท่ากับว่าไม่ไว้วางใจให้บริหารประเทศต่อไปฉะนั้นเมื่อรู้ตัวก็ควรจะลาออกหรือยุบสภาทั้งนี้ที่ผ่านมายังไม่เคยมีกรณีที่พ.ร.บ.งบประมาณถูกตีตกในสภา

เมื่อถามว่าหากยุบสภาแต่ยังไม่มีกฎหมายเลือกตั้งจะต้องทำอย่างไรนายวิษณุกล่าวว่าอันนี้ก็ใช่

เมื่อถามว่าถ้าส.ส.ตีตกร่างพ.ร.บ.งบฯดังกล่าวมองว่าจะถูกโจมตีจากประชาชนหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าไม่รู้แล้วทำไมสื่อถึงมาตั้งคำถามห้อมล้อมตนว่าพ.ร.บ.จะไม่ผ่านทำไมถึงคิดอย่างนั้น

เมื่อถามว่าบรรยากาศของสภาส่งสัญญาณให้สังคมคิดเช่นนั้นนายวิษณุกล่าวว่าก็เชิญตามดูกันต่อไป

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าจะผ่านนายวิษณุกล่าวว่าไม่รู้ไม่กล้าตอบสื่อถามมามากก็ชักจะหวั่นไหวตนเป็นรัฐมนตรีไม่มีสิทธิ์โหวตมีแต่จะไปอย่างเดียวแนวโน้มไม่มีมีแต่แนวนอน

คุณกำลังดู: "วิษณุ" เผย "นายกฯ" ต้อง "ยุบสภา-ลาออก" หาก ร่างพ.ร.บ.งบฯ 66 โดนคว่ำ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1006847

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด