“วิษณุ” ชี้ ปมกฎหมายลูกคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ดีไม่ดีอาจไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ

“วิษณุ” ชี้ ปมกฎหมายลูกคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ดีไม่ดีอาจไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ

“รองนายกฯวิษณุ” เชื่อปมสูตรคำนวณส.ส.ยังไม่จบ โยน ใครสงสัยกฎหมายลูกให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ รับ หากช่วงนั้นมีอุบัติเหตุทางการเมืองส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 พ.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี ส.ส.และ ส.ว. มีความเป็นห่วงเรื่องร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ว่าในส่วนของรัฐบาลไม่ได้เป็นห่วง เพราะขณะนี้กรรมาธิการยังพิจารณาไม่เสร็จ หากเสร็จก็เข้าไปในรัฐสภา ถ้ากรรมาธิการลงมติไว้อย่างไร รัฐสภาก็อาจจะยืนตามนั้น หรือขอเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อถามว่าวิธีคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อระหว่างหาร 100 หรือ 500 เป็นประเด็นใหญ่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่ง แต่กรรมาธิการเสียงข้างมากมีมติให้หาร 100 อยู่แล้ว ถ้ารัฐสภาไม่เอาก็ต้องโหวตกลับ ตนบอกแล้วว่ายังไม่จบเชื่อเถอะ เดี๋ยวต้องส่งไปถาม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดีไม่ดีอาจไปถึงศาลรัฐธรรมนูญอีก ก่อนจะทูลเกล้าฯ

เมื่อถามว่ากรณีพรรคเล็กพยายามโน้มน้าวพรรคเศรษฐกิจไทย ระบุต้องการให้ใช้สูตรคำนวณหารด้วย 500 เป็นเงื่อนไขลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีผลต่อการโหวตกฎหมายลูกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่อง รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น แต่ไม่รู้เบื้องหลัง รู้แต่ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ลาออกจากหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย อย่างอื่นตนไม่รู้ ส่วนจะส่งผลกระทบต่อเสียงฝั่งรัฐบาลหรือไม่ไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับไทม์ไลน์ของกฎหมายลูก 2 ฉบับคาดว่าจะแล้วเสร็จเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า คาดว่า กมธ.จะนำเข้าสภาพิจารณาในเดือนมิ.ย. จากนั้นเมื่อโหวตวาระ 3 แล้วก็จะส่งไปให้ กกต.พิจารณา 1 เดือน ก่อนส่งกลับมาที่รัฐสภา ระหว่างนั้นหากใครสงสัยก็ส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ ถ้าไม่มีใครส่งก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยมีเวลา 90 วัน เมื่อถามว่าหากช่วงนั้นมีอุบัติเหตุทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เป็นเช่นนั้น แต่ถ้าทูลเกล้าฯ ไปแล้วก็เบาไปเปลาะหนึ่ง แม้จะเกิดอะไรขึ้น เพราะกระบวนการก็เดินต่อไปเรื่อยๆ และกฎหมายก็จะมีผลบังคับใช้ต่อไป.

คุณกำลังดู: “วิษณุ” ชี้ ปมกฎหมายลูกคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ดีไม่ดีอาจไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2401616

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด