วิ่งสู้ฟัดดึงทัวริสต์เอเชียแห่มาไทย

วิ่งสู้ฟัดดึงทัวริสต์เอเชียแห่มาไทย

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยในการประชุมประจำเดือนของสมาคมว่า ตลาดนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเคยมียอดเดินทางเข้าไทยมากเป็นอันดับ 1 เกือบ 11 ล้านคนเมื่อปี 2562 มองว่ายังต้องรอการฟื้นตัวอีกสักพัก เนื่องจากปัจจุบันเกิดการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จนต้องกลับไปล็อกดาวน์อีกครั้ง ทำให้ภาคเอกชนท่องเที่ยวต้องหาโอกาสจากตลาดอื่นๆในเอเชีย เช่น อินเดีย เวียดนาม และเกาหลีใต้ มาเสริม

ด้านนายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. กล่าวว่า ภาพรวมทิศทางการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวระยะใกล้ มีทั้งกลยุทธ์ “ควิกวิน” (Quick Win) มุ่งฟื้นคืนฐานตลาดกลุ่มกระแสหลัก กระตุ้นนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางซ้ำ ขยายฐานกลุ่มเดินทางเที่ยวไทยครั้งแรก พร้อมส่งเสริมการเดินทางแบบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะตลาดสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และอินเดีย นอกจากนี้ ยังมีกลยุทธ์ “เพิ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ”

อีกกลยุทธ์สำคัญคือ “5 NEWs” มุ่งพลิกโฉม เปลี่ยนมุมมอง และสร้างภาพจำใหม่ ได้แก่ 1.New Segment นักท่องเที่ยวศักยภาพกลุ่มใหม่ๆ ครอบคลุมตลาดเป้าหมายทั้งในจีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อินเดีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ เวียดนาม สปป.ลาว กัมพูชา และสิงคโปร์ เช่น กลุ่มนักธุรกิจที่พร้อมจะทำงานและท่องเที่ยวไปด้วย (Bleisure) และดิจิทัลนอแมด, กลุ่มดำน้ำและเดินป่า, กลุ่มนักศึกษา 2.New Area กลุ่มท่องเที่ยวคุณภาพในพื้นที่ศักยภาพใหม่ๆ ตลาดเป้าหมายคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย, มองโกเลีย, เกาหลี (ปูซาน), มาเลเซีย (ซาบาร์ และยะโฮร์), ออสเตรเลีย (บริสเบน และนครแอดิเลด) และพื้นที่ศักยภาพใหม่ในตลาดเดิม 3.New Partner ผนึกความร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ๆ ตลาดเป้าหมายคือมาเลเซีย ฮ่องกง มองโกเลีย ไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

4.New Infrastructure ชูการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่นักท่องเที่ยว และ 5.New Way สร้างวิถีใหม่แก่ภาคท่องเที่ยว กระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism) ในกลุ่มมิลเลนเนียลส์ คนรุ่นใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม.

คุณกำลังดู: วิ่งสู้ฟัดดึงทัวริสต์เอเชียแห่มาไทย

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/economics/2403271

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด