วินาทีพุ่งชน สาวฝรั่งเศสสับสนไฟจราจร ทางตรงเขียว เลี้ยวขวาแดง (คลิป)

วินาทีพุ่งชน สาวฝรั่งเศสสับสนไฟจราจร ทางตรงเขียว เลี้ยวขวาแดง (คลิป)

เผยภาพวินาที นักท่องเที่ยวสาวชาวฝรั่งเศส ปั่นจักรยานเที่ยวกรุงเก่า ถูกรถเก๋งชนเสียชีวิตคาสามแยก พบคร่อมจักรยานเพื่อจะข้ามไปอีกฝั่ง ขณะที่คู่กรณีวิ่งมาด้วยความเร็วเพราะเป็นไฟเขียวพุ่งชนอย่างแรง ชี้ระบบไฟสัญญาณจราจร แบบทางตรงเขียว เลี้ยวขวาแดง ทำให้ชาวต่างชาติที่ไม่คุ้นเคยสับสน

จากอุบัติเหตุ เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 25 พ.ค. นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ถูกรถเก๋งชนเจ็บสาหัสบนถนนโรจนะ ขาเข้าบริเวณสามแยกสัญญาณไฟจราจรคลองมะขามเรียง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา

ที่เกิดเหตุพบรถเก๋ง โตโยต้า อัลติส สีขาว ทะเบียน กน-9095 พระนครศรีอยุธยา สภาพด้านหน้ารถมีร่องรอย ชนพังเสียหายกระจกหน้าแตก มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เป็นหญิงชาวต่างชาติ ทราบชื่อคือ น.ส.คามีเลีย จีน กาวาเดน อายุ 26 ปี ชาวฝรั่งเศส ตามร่างกายมีบาดแผลฉกรรจ์ แขนขาหัก มีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ขณะที่คนขับรถเก๋งชื่อนายสถาปนา คุ้มสุภา อายุ 42 ปี อยู่ในอาการตกใจ กล่าวว่า ระหว่างขับรถกลับบ้านพักมาถึงจังหวะนั้นเป็นสัญญาณไฟสีเขียวให้รถทางตรง และสัญญาณไฟแดงให้รถเลี้ยวขวาหยุด ตนจะตรงจึงขับผ่านเพื่อตรงไป เป็นจังหวะเดียวกับ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหญิง 2 คน มากันคนละคันปั่นข้ามฝั่งมาที่เกาะกลาง ทำให้เบรกไม่ทันจึงพุ่งชน เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพูดอะไรไม่ออก และต้องขอโทษกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย

น.ส.ธารา นิโค สกูรี่ อายุ 34 ปี ชาวอเมริกาที่ขี่จักรยานมาด้วยกันบอกว่า ชวนกันมาเที่ยวที่อยุธยา เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ก่อนเกิดเหตุได้เช่ารถจักรยาน ท่องเที่ยวตามโบราณสถานและวัด พร้อมกับรับประทานอาหารเย็น กำลังจะกลับที่พัก เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ เป็นสี่แยกสัญญาณไฟ จะข้ามแยกเพื่อกลับที่พักสังเกตเห็นสัญญาณไฟแดงและเขียวขึ้นพร้อมกัน แล้วมีรถจอดติดทั้งสองฝั่งถนน จึงปั่นจักรยานข้ามถนน เป็นจังหวะเดียวกับรถเก๋งขับทางตรงมาพอดี

นายชัยพล วงชิต อายุ 51 ปี เจ้าของเกสต์เฮาส์ กล่าวว่า กรณีนี้คือรถเลี้ยวขวาไฟแดง ส่วนรถที่ตรงไปเป็นไฟเขียว เปิดพร้อมกัน ทำให้ชาวต่างชาติไม่คุ้นเคยกับไฟบ้านเรา พอเขาเห็นสัญญาณไฟแดงเขาก็ข้ามเลย จึงอยากให้ปรับปรุงหรือมีสัญญาณไฟคนข้ามถนน ให้ชัดเจนกว่านี้ ไม่ใช่ให้คนมาวัดดวงเสี่ยงกับสัญญาณไฟแบบนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยว 2 คนมีแผนว่าพรุ่งนี้เช้าจะไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่ต้องมาจบเสียชีวิตก่อน

ล่าสุด พบว่ามีคลิปหน้ารถคันเกิดเหตุ ที่วิ่งมาด้วยความเร็วเพื่อจะผ่านทางแยกที่มีสัญญาณไฟเขียว แต่ผู้ตายได้คร่อมบนรถจักรยานขี่ข้ามไปอีกฝั่ง ตัดหน้ารถเก๋งแบบกะทันหัน ทำให้ถูกพุ่งชนอย่างแรง

ทางด้าน ร.ต.อ วิรุฬห์กิจ ตันตระกูล รอง สว.สอบสวนสภ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าของคดี ได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหากับ นาย สถาปนา คุ้มสุภา อายุ 42 ปี คนขับรถยนต์เก๋ง ใน 2 ข้อกล่าวหา 1.ขับขี่รถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2.ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็น 3 แยกไฟแดงขาเข้าตัวเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มุ่งตรงลงมาจากสะพานนเรศวร ขาเข้าลงมาจะเจอ 3 แยกไฟแดงดังกล่าว ซึ่งไฟทางตรงจะเปิดเป็นไฟเขียวตลอดเวลา ส่วนด้านขวาจะมีสัญญาณจราจรไฟเขียวไฟแดง เพื่อให้รถที่ใช้ช่องทางการจราจราขวาสุดเลี้ยวขวาเข้าคลองมะขามเรียง ซึ่งตรงจุดเกิดเหตุเป็นจุดเส้นขาวหยุดรถเพื่อรอสัญญาณไฟก่อนจะเลี้ยวขวามุ่งหน้าไปถนนคลองมะขามเรียง จุดที่นักท่องเที่ยวข้ามจากซ้ายสุดมาขวาสุดทำให้ถูกชนในช่องการจราจรที่ 3 ซึ่งถ้ารถมาทางตรงจะผ่านตลอด

นายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ รองนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ก่อนอื่นขอกล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสที่มาประสบเหตุเสียชีวิต สำหรับไฟเขียวไฟแดงจุดเกิดเหตุ อยู่ในพื้นที่ของทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เป็นผู้สนับสนุนจัดสร้างสัญญาณไฟจราจร แต่ในส่วนของสัญญาณไฟจราจร ตำรวจจะเป็นผู้บังคับใช้ ซึ่งก่อนจะเปิดใช้มีการทดลองเปิดปิดดูแล้วสัญญาณไฟจราจรใช้ได้ทุกดวง ไฟส่องสว่างชัดเจน แต่หลังจากมีอุบัติ้ชเหตุเกิดขึ้น ทางเทศบาลจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำป้ายไวนิล ประชาสัมพันธ์เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเห็นชัดเจนและเข้าใจในสัญญาณไฟจราจรในพื้นที่ ป้องกันเหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำรอย

คุณกำลังดู: วินาทีพุ่งชน สาวฝรั่งเศสสับสนไฟจราจร ทางตรงเขียว เลี้ยวขวาแดง (คลิป)

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/central/2402561

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด