วันนี้รู้แคนดิเดตนายกฯ ชาติไทยพัฒนา ยัน ส.ส.พรรคอยู่ประชุมอภิปราย 15-16 ก.พ.

วันนี้รู้แคนดิเดตนายกฯ ชาติไทยพัฒนา ยัน ส.ส.พรรคอยู่ประชุมอภิปราย 15-16 ก.พ.

“วราวุธ” เผย ช่วงบ่ายของวันนี้รู้แคนดิเดตนายกฯ ชาติไทยพัฒนา ย้ำ เลือกตั้ง 2566 ส่งแค่ 100 เขต ลั่น ส.ส.ของพรรค เข้าประชุมอภิปราย ม.152 ครบทั้ง 2 วัน

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 7 ก.พ. 2566 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีคณะกรรมบริหารพรรคชาติไทยพัฒนา จะประชุมพิจารณารายชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในช่วงบ่ายวันนี้ ว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อตัดสินรายชื่อที่จะเสนอเป็นแคนดิเดตนายกฯ ในการเลือกตั้ง 2566 คาดว่าไม่เกินเวลา 15.00 น. น่าจะได้รายชื่อเรียบร้อย

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคชาติไทยพัฒนาส่งผู้สมัครครบ 400 เขตเลือกตั้งหรือไม่ นายวราวุธ ตอบว่า ไม่ครบ เพราะด้วยการใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทำให้สามารถลงคะแนนแบบบัญชีรายชื่อได้ทุกเขตแม้จะไม่ส่งผู้สมัคร ส.ส. ในเขตนั้น จึงจะส่งประมาณ 100 เขตเท่านั้น โดยพรรคชาติไทยพัฒนายังตั้งเป้าว่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 25 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง เพื่อให้เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคได้

ส่วนการเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งแรกของพรรคที่ จ.สุพรรณบุรี ในวันที่ 10 ก.พ. นี้ นายวราวุธ ระบุว่า จะมีการเปิดเวทีปราศรัยที่ลานหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ซึ่งอยู่ด้านหลังอนุสาวรีย์ นายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นการเอาฤกษ์เอาชัย นำเสนอนโยบายให้กับชาวสุพรรณบุรี ถือเป็นฐานที่มั่นของพรรค และเป็นการเปิดตัวแสดงความพร้อมของพรรคชาติไทยพัฒนาให้กับประชาชนทั่วประเทศได้เห็น ขณะที่การเปิดปราศรัยในเวทีอื่นๆ หลังจากนี้ต้องหารือกับพื้นที่และผู้สมัครก่อนว่าจะให้ทางพรรคไปปราศรัยอย่างไร เพราะในบางพื้นที่มีความละเอียดอ่อน บางพื้นที่ผู้สมัครขอเดินไปเคาะประตูบ้านดีกว่าให้เปิดปราศรัย ถือเป็นยุทธศาสตร์แต่ละคนแต่ละพื้นที่

ขณะที่เมื่อถามถึงการจับมือจัดตั้งรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้ง 2566 ท่าทีของพรรคชาติไทยพัฒนาจะเป็นอย่างไร นายวราวุธ ระบุว่า หลังเลือกตั้งสิ่งที่สำคัญคือแนวนโยบายที่ได้นำเสนอคือ ว้าว ไทยแลนด์ ต้องได้รับการตอบรับ และเมื่อเลือกตั้งเข้ามาแล้วเราจะต้องนำนโยบายที่เสนอนั้นไปปฏิบัติได้จริง และเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาล ซึ่งหลังเลือกตั้งจะต้องดูว่าแต่ละพรรคมีตัวเลขออกมาเป็นสมการได้เท่าไร แล้วจึงมาหารือกันถึงแนวทางการทำงาน

สำหรับการพิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายวราวุธ กล่าวว่า ต้องยึดเอาเสียงของประชาชนเป็นหลัก คงไม่มีอะไรแปลกๆ เข้ามา สิ่งที่เป็นขนบธรรมเนียมของชาวบ้านที่คุ้นเคย การจะไปปรับเปลี่ยนอาจทำให้ชาวบ้านสับสนได้ เพราะบางครั้งเราเคยเห็นแล้วว่าพอข้ามถนนไปเป็นอีกเขตเลือกตั้งหนึ่งแล้ว ส่วนกรณีในอดีตเคยมีการแบ่งเขตเลือกตั้งโดยการผ่ากลางเขตเลือกตั้งจะได้เห็นอย่างนั้นอีกหรือไม่ นายวราวุธ ตอบว่า ตนเองก็ตอบไม่ถูก ต้องแล้วแต่การรับฟังเสียงของประชาชนเสียก่อน เพราะทราบว่า กกต. ต้องรับฟังเสียงของชาวบ้าน ที่จะต้องรับฟังทุกพื้นที่แล้วสะท้อนกลับมา ต้องให้แต่ละพื้นที่เป็นคนตัดสิน เพราะบางครั้งชาวบ้านคุ้นเคยแล้วก็ไม่ได้เป็นปัญหา แต่ถ้าเป็นสิ่งที่เขาไม่คุ้นเคยและทำให้เกิดความสับสนคงไม่ควร

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงกรณีหลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่ององค์ประชุมสภาในวันที่ 15-16 ก.พ. 2566 ที่จะมีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 นายวราวุธ เผยว่า ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาขอให้สมาชิกทุกคนของพรรคอยู่ครบในการเข้าร่วมประชุม เพราะการประชุมครั้งนี้เป็นการอภิปรายโดยไม่ลงคะแนน เป็นโอกาสที่ฝ่ายค้านจะได้ตั้งคำถาม และฝ่ายรัฐบาลจะได้ตอบคำถาม ข้อสงสัยในสิ่งที่ประชาชนสงสัย องค์ประชุมจะเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้การอภิปรายใน 2 วันนั้นเป็นไปด้วยดี.

คุณกำลังดู: วันนี้รู้แคนดิเดตนายกฯ ชาติไทยพัฒนา ยัน ส.ส.พรรคอยู่ประชุมอภิปราย 15-16 ก.พ.

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2623135

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด