วัคซีนโควิด-19 อาจไม่ช่วยป้องกัน Long COVID แนะไม่ควรติดเชื้อ

วัคซีนโควิด-19 อาจไม่ช่วยป้องกัน Long COVID แนะไม่ควรติดเชื้อ

ดร.อนันต์ เผยข้อมูลวิจัยพบ วัคซีนโควิดอาจไม่สามารถป้องกัน อาการ Long COVID แนะไม่ติดเชื้อดีที่สุด

วันที่ 23 เมษายน 2565 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผอ.กลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)โพสต์ข้อความว่า งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์มาจากทีม Oxford ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลจากตัวอย่างประมาณหมื่นคน ที่ฉีดวัคซีน และ ติดโควิด เพื่อหาตัวเลขความเสี่ยงของอาการต่างๆ

ตลอดจน ความเสี่ยงของการป่วยหนักจากโควิด-19 ที่เป็นผลจากวัคซีน 1 เข็ม หรือ 2 เข็ม เทียบกับ กลุ่มที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ถ้าความเสี่ยงไม่แตกต่างระหว่างกลุ่ม ค่าของ Hazard ratio (HR) จะเท่ากับ 1.0 แต่ถ้า วัคซีนลดความเสี่ยงลง ค่า HR จะน้อยกว่า 1.0 ซึ่งจะเห็นว่า ค่า HR ของ Death, ICU admission หรือ Respiratory failure ลดลงชัดเจนในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม

แต่ข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไรจากข้อมูลชุดนี้คือ อาการ Long COVID ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงที่ไม่ลดลงในกลุ่มที่ได้รับวัคซีน เทียบกับ ไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวอาจทำให้เปลี่ยนแนวคิดว่า อาการ Long COVID สามารถป้องกันได้จากการฉีดวัคซีน ติดไปก็ไม่เป็นอะไร อาจจะไม่ถูกต้องเท่าไร

วิธีป้องกันอาการ Long COVID ที่ดีที่สุดยังคงเป็นการไม่ทำให้ตัวเองติดเชื้อ ภูมิจากวัคซีนช่วยไม่ให้ป่วยหนัก แต่ อาจไม่ทำให้รอดจาก Long COVID.

ข้อมูลจาก แฟนเพจAnan Jongkaewwattana

คุณกำลังดู: วัคซีนโควิด-19 อาจไม่ช่วยป้องกัน Long COVID แนะไม่ควรติดเชื้อ

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2375176

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด