WHO วอนจีนเผยข้อมูลโควิด ก่อนเปิดประเทศ -UK ร่วมด้วยคุมเข้ม นทท.จีน

WHO วอนจีนเผยข้อมูลโควิด ก่อนเปิดประเทศ -UK ร่วมด้วยคุมเข้ม นทท.จีน

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องจีนอีกครั้ง เปิดเผยข้อมูลโควิดที่กำลังพบผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น อย่างโปร่งใส ขณะเตรียมเปิดประเทศ 8 ม.ค.นี้ รบ.สหราชอาณาจักร ร่วมกับประเทศอื่นๆ ออกมาตรการคุมเข้ม นทท.จีน

เมื่อ 1 มกราคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเรียกร้องอีกครั้ง ให้ทางการจีนเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศอย่าง 'โปร่งใส' ขณะที่รัฐบาลจีนประกาศเตรียมจะเปิดประเทศ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวและผู้เดินทางต่างชาติเข้ามาในประเทศจีน ในวันที่ 8 มกราคม ที่จะถึงนี้ ท่ามกลางสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโควิดพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าวิตก

นายเกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกได้หารือกับเจ้าหน้าที่ทางการจีน เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพื่อย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 ด้วยความโปร่งใส และ 'เรียลไทม์' ซึ่งเป็นข้อมูลที่ตรงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน เพื่อจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปประเมินความเสี่ยงอย่างถูกต้อง และเพื่อแจ้งต่อการรับมือสถานการณ์ระบาดของโรคอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยเฉพาะ องค์การอนามัยโลกได้ร้องขอข้อมูลจากจีนมากขึ้นในด้านพันธุกรรมของเชื้อโควิด-19 รวมถึงข้อมูลผู้ป่วยหนักที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล จำนวนผู้ป่วยขั้นวิกฤติในห้องไอซียู และผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 การฉีดวัคซีนของจีนในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มคนเปราะบาง และผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป

สำหรับสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจีนที่เพิ่มขึ้นในขณะที่รัฐบาลประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ผ่อนปรนมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ยกเลิก 'นโยบายโควิดเป็นศูนย์' ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม และประกาศเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 8 มกราคม 2566 นี้ ทำให้รัฐบาลหลายประเทศ รวมทั้งยุโรปและสหรัฐอเมริกาได้ออกมาตรการคุมเข้มในการคัดกรองบรรดานักท่องเที่ยวจากจีนที่จะทะลักเดินทางออกนอกประเทศ

รัฐบาลสหราชอาณาจักร กลายเป็นประเทศล่าสุดในยุโรปที่ออกมาตรการคุมเข้มในการคัดกรองนักท่องเที่ยวจากจีน เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของทางการสหรัฐฯ ที่ตัดสินใจใช้มาตรการเหล่านี้ เพราะรัฐบาลสหรัฐฯ เชื่อว่าขณะนี้ยังขาดข้อมูลโควิด-19 ที่เชื่อถือได้จากจีน จึงทำให้เกิดความกังวลในเรื่องสายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ที่กำลังระบาดในประเทศจีน อีกทั้งยังหวั่นเกรงว่าการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นในจีนจะส่งผลให้เชื้อโควิด-19 มีการพัฒนากลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ๆเกิดขึ้น

ที่มา : TheGuardian

คุณกำลังดู: WHO วอนจีนเผยข้อมูลโควิด ก่อนเปิดประเทศ -UK ร่วมด้วยคุมเข้ม นทท.จีน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2592013

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด