เวียดนามระดมกำลังช่วยเด็กร่วงตกหลุมเสาคอนกรีตลึก 35 เมตร

หน่วยกู้ภัยในเวียดนามพยายามช่วยเด็กชายวัย 10 ขวบที่ติดอยู่ในหลุมเสาเข็มของไซต์งานก่อสร้างสะพาน ที่มีความลึก 35 เมตร

เวียดนามระดมกำลังช่วยเด็กร่วงตกหลุมเสาคอนกรีตลึก 35 เมตร

หน่วยกู้ภัยในเวียดนามพยายามช่วยเหลือเด็กชายวัย 10 ขวบ หลังจากที่เขาตกลงไปในหลุมเสาเข็มคอนกรีตที่ไซต์งานก่อสร้างทางภาคใต้ของเวียดนาม ในวันส่งท้ายปีเก่า

เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันเสาร์ (31 ธ.ค.) เมื่อเด็กชาย "หลี ห่าว นัม" วัย 10 ปี พร้อมเพื่อนอีก 3 คน ออกหาเศษเหล็กในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างสะพานโครงการสะพานร็อกเซิน ในอำเภอทานบิงห์ จังหวัดด่งท้าป ก่อนที่จะตกลงไปในหลุมเสาคอนกรีตแคบๆ ที่มีความกว้างเพียง 25 เซนติเมตร ลึกราว 35 เมตร และติดอยู่ในนั้น

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าเด็กร้องขอความช่วยเหลือหลังตกลงไปในหลุมเมื่อวันเสาร์ แต่เมื่อวันจันทร์กลับไม่พบการตอบสนองใดๆ จากเด็กชาย ขณะพยายามหย่อนกล้องลงไปเพื่อหาตำแหน่งของเด็กในหลุมเสาคอนกรีตค้ำยัน

ตลอดคืนวันที่ 2 ม.ค. และ 3 ม.ค. เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มีกำลังประมาณ 350 คน แบ่งออกเป็นหลายกลุ่มเพื่อทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้ท่อเหล็กขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เมตร วางครอบหลุมเสาคอนกรีตที่เด็กชายตกลงไป จากนั้นจึงได้ทำการขุดและเจาะดินโดยรอยหลุมเสาคอนกรีต แล้วจึงค่อยๆ นำหลุมเสาคอนกรีตขึ้นมา

เล ฮว่าง เบา ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดด่งท้าป กล่าวกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า เขาไม่เข้าใจว่าเขาตกลงไปในช่องคอนกรีตแคบๆ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 25 เซนติเมตร และลึกถึง 35 เมตร ได้อย่างไร

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่าไม่มีใครคาดคิดว่าเด็กจะติดอยู่ในเสาได้ลึกขนาดนี้ เพราะพื้นที่ด้านในกว้างเพียงแค่ฝ่ามือของผู้ใหญ่

เจ้าหน้าที่ปั๊มออกซิเจนลงไปในหลุมเสาเพื่อให้เด็กมีอากาศหายใจและพยายามทำให้ดินรอบๆ เสาอ่อนลงเพื่อให้ถอนเสาได้ง่ายขึ้น แต่เพียงแค่ทำให้เสาเอียงเล็กน้อยเท่านั้น และเนื่องจากแรงกดและเเรงเสียดทานสูง แรงดึงของเครนจึงต้องมากกว่าแรงที่ใช้กดเสาลงดิน 10-20 เท่า

ความพยายามที่จะยกเสาเข็มขึ้นด้วยเครนและรถขุดยังคงล้มเหลว และหน่วยกู้ภัยยังไม่สามารถระบุตำแหน่งของเด็กได้

รองผู้บังคับการตำรวจดับเพลิงและกู้ภัยท้องถิ่นกล่าวว่ารูคอนกรีตแคบเกินกว่าที่กู้ภัยจะบอกได้ว่าเด็กติดอยู่ตรงจุดไหน นอกจากนี้ยังเป็นไปไม่ได้ที่จะระบุสถานะของเด็ก

รองประธานคณะกรรมการประชาชนจังหวัดด่งท้าป ที่ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุตั้งแต่บ่ายวันเสาร์กล่าวว่าเขาจะระดมทรัพยากรที่เป็นไปได้ทั้งหมดมาช่วยชีวิตเด็ก

"เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และด้วยยานพาหนะและอุปกรณ์ที่มีอยู่ เราจะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะหาวิธีการในการกู้ภัยที่ดีที่สุด เราจะไม่ยอมแพ้."

คุณกำลังดู: เวียดนามระดมกำลังช่วยเด็กร่วงตกหลุมเสาคอนกรีตลึก 35 เมตร

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2593086

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด