ว่าที่ผู้นำใหม่ปินส์ลั่น เป็นมิตรกับทุกคน แต่ไม่ยอมจีนเรื่องทะเลจีนใต้

เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยืนยันจะเป็นมิตรกับทุกประเทศ แต่จะไม่ยอมยืนเรื่องข้อพิพาททะเลจีนใต้
เว็บไซต์ข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นาย เฟอร์ดินานด์ “บองบอง” มาร์กอส จูเนียร์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปของประเทศฟิลิปปินส์ ประกาศในวันพฤหัสบดีที่ 26 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมาว่า จะยึดมั่นตามคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการเรื่องข้อพิพาททะเลจีนใต้ โดยจะไม่ยอมให้จีนเหยียบย่ำสิทธิ์ทางทะเลของพวกเขา
ทั้งนี้ จีนอ้างสิทธิตามประวัติศาสตร์เหนือน่านน้ำและทรัพยากรเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ทำให้เกิดข้อพิพาทกับหลายประเทศรวมถึง ฟิลิปปินส์ ซึ่งยื่นฟ้องร้องแต่เพียงฝ่ายเดียวต่อศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่กรุงเฮก เพื่อคัดค้านการอ้างสิทธิ์ของจีน และศาลฯ มีคำตัดสินเมื่อ 12 ก.ค. 2559 ให้ฟิลิปปินส์ชนะคดี
เรื่องดังกล่าวเป็นปมสำคัญในความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนมาตลอด โดยในยุคของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต เขาพยายามรักษาความสัมพันธ์กับจีนด้วยการเพิกเฉยต่อคำตัดสินดังกล่าว แลกกับคำสัญญาเรื่องการค้าและการลงทุน ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้
แต่ บองบอง บุตรชายของจอมเผด็จการมาร์กอสผู้ล่วงลับ ซึ่งจะรับตำแหน่งผู้นำอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ ออกมาแสดงจุดยืนในเรื่องนี้อย่างชัดเจนว่า เขาจะไม่ยอมให้สิทธิทางชายฝั่งทะเลของประเทศถูกเหยียบย่ำแม้แต่มิลลิเมตรเดียว “เรามีคำตัดสินที่สำคัญมากๆ อยู่ข้างเรา และเราจะใช้มันเพื่อยืนยันสิทธิ์ทางอาณาเขตของเราต่อไป”
“เราจะคุยกับจีน เราจะคุยกับจีนเรื่อยๆ ด้วยน้ำเสียงอันหนักแน่น” มาร์กอส จูเนียร์ กล่าว แต่เขาย้ำว่า จะไม่ทำสงครามกับจีน “เราทำสงครามกับพวกเขาไม่ได้ นั่นเป็นสิ่งสุดท้ายที่เราต้องการในตอนนี้”
อย่างไรก็ตาม มาร์กอส จูเนียร์ ส่งสัญญาณว่า นโยบายต่างประเทศของเขาจะแตกต่างจากของดูเตร์เต ที่ใช้ถ้อยคำแข็งกร้าว แต่เขาจะพยายามหาสมดุลระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับฟิลิปปินส์ทั้งคู่ “เราเป็นเพียงผู้เล่นตัวเล็กๆ ในหมู่ยักษ์ใหญ่ในภูมิรัฐศาสตร์ เราต้องหาทางของตัวเอง”
“ผมไม่สนับสนุนความคิดเก่าๆ เรื่องสงครามเย็นที่เราต้องอยู่ภายใต้เขตอิทธิผลของโซเวียตหรือของสหรัฐฯ” บองบองกล่าว “ผมคิดว่า เราต้องหานโยบายต่างประเทศอย่างเป็นอิสระของเราเอง ที่เราเป็นมิตรกับทุกคน นั่นเป็นทางเดียว”
คุณกำลังดู: ว่าที่ผู้นำใหม่ปินส์ลั่น เป็นมิตรกับทุกคน แต่ไม่ยอมจีนเรื่องทะเลจีนใต้
หมวดหมู่: ต่างประเทศ
แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2403352
บทความที่เกี่ยวข้อง:
- ไฟไหม้เรือโดยสารฟิลิปปินส์ ผู้โดยสาร-ลูกเรือ 134 ชีวิตโดดน้ำหนีตาย พบดับ 7 ศพ
- ไฟไหม้รุนแรงสลัมท่าเรือกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ วอดกว่า 100 หลัง
- ลูกจอมเผด็จการชนะเลือกตั้งขาดลอย สะท้อนฟิลิปปินส์ยังให้โอกาสมาร์กอส (คลิป)
- บองบอง มาร์กอส ชนะเลือกตั้งขาดลอย ลั่นมุ่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ
- เจ้าภาพมาแล้ว "เวียดนาม" คว้าเหรียญทองแรก "ซีเกมส์ ครั้งที่ 31" จาก คูราช หญิง