"วิโรจน์" ยัน จัดระเบียบ "แผงลอย" ทำได้ ชูตัวอย่าง ปากซอย อ่อนนุช 70

"วิโรจน์" ย้ำ นโยบายสร้างเมืองที่คนเท่ากัน พาชมความสำเร็จหาบเร่แผงลอย ปากซอยอ่อนนุช 70 ชิมข้าวเหนียวมะม่วง, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ, อาหารฮาลาล รสเลิศ ชี้ จัดระเบียบแผงลอยทำได้ ผ่านการคุยกับทุกฝ่าย

"วิโรจน์" ยัน จัดระเบียบ "แผงลอย" ทำได้ ชูตัวอย่าง ปากซอย อ่อนนุช 70

"วิโรจน์"ย้ำ นโยบายสร้างเมืองที่คนเท่ากัน พาชมความสำเร็จหาบเร่แผงลอย ปากซอยอ่อนนุช 70 ชิมข้าวเหนียวมะม่วง, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ, อาหารฮาลาล รสเลิศ ชี้ จัดระเบียบแผงลอยทำได้ ผ่านการคุยกับทุกฝ่าย

วันที่ 23 เม.ย. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. เบอร์ 1 พรรคก้าวไกล เยือนตลาดนัด ปากซอยอ่อนนุช 70 เพื่อเยี่ยมชมตัวอย่างการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ยกเป็นโมเดล สำหรับกทม. ตำหนิการทำงานแบบเจ้านายรัฐราชการที่เน้นไล่รื้อทำลาย มากกว่าให้ประชาชนและคนในพื้นที่ออกแบบแนวทางการจัดการด้วยตัวเอง ที่ผ่านมา พื้นที่ปากซอยอ่อนนุช 70 เคยเป็นจุดที่ตั้งหาบเร่แผงลอยขนาดใหญ่ ก่อนจะมีการจัดระเบียบจาก กทม. จนนำไปสู่การปรับตัวของพ่อค้าแม่ขาย เรียกร้องจนเกิดจุดผ่อนผันพร้อมรายชื่อผู้ค้า ทำให้กลุ่มผู้ค้ามีการรวมกลุ่มและริเริ่มพัฒนาพื้นที่จนกลายเป็นจุดค้าขายถาวร

กลุ่มผู้ค้า ได้มีการพัฒนาพื้นที่บริเวณปากซอยอ่อนนุช 70 เช่น การนำปูนมาเทพื้นเพื่อป้องกันน้ำท่วม สร้างเสริมสุขลักษณะด้วยการระวังความสกปรกบนพื้นตลาด มีระบบจัดเก็บขยะ ซึ่งหลังจากที่มีการต่อสู้เรียกร้องของกลุ่มผู้ค้า ทำให้ กทม. ประกาศให้อ่อนนุช 70 เป็นพื้นที่นำร่อง 1 ใน 3 แห่งของกทม. ปัจจุบันทางกลุ่มผู้ค้าได้ปรับปรุงตลาดให้มีถังดักไขมันทุกร้านค้า เพื่อป้องกันการทิ้งสิ่งปฏิกูลของเสียลงแม่น้ำลำคลองใกล้ๆ ตลาด มีการสร้างจุดทิ้งขยะสำหรับขนถ่ายอย่างเป็นระบบ รวมถึงบังคับใช้ระบบดูดควันในร้านค้าที่มีการปิ้งย่าง

หลังพูดคุยสอบถามแนวทางการจัดการเสร็จเรียบร้อย นายวิโรจน์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตลาดปากซอยอ่อนนุช 70 เป็นตัวอย่างความเข้มแข็ง และความร่วมมือของกลุ่มผู้ค้าและเชื่อว่า การจัดระเบียบที่ถูกต้อง ไม่ใช่เพียงแค่คำนึงถึงความสะอาดเพียงอย่างเดียว แต่ต้องพิจารณาถึงความจำเป็น วิถีชีวิต และความเป็นธรรมประกอบร่วมกันไปด้วย เพราะการจัดระเบียบต้องยึดโยงกับมิติด้านความเป็นอยู่ของผู้คนด้วย ก่อนจะแนะผู้ว่าฯ กทม. ต้องเน้นพูดคุย ประสานงาน และหาทางออก มากกว่าการทำตัวเป็นเจ้านายและจัดระเบียบ

คุณกำลังดู: "วิโรจน์" ยัน จัดระเบียบ "แผงลอย" ทำได้ ชูตัวอย่าง ปากซอย อ่อนนุช 70

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2375061

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด