"วิโรจน์" กระทุ้ง ก.อุตสาหกรรม กล้า สั่งปิดปรับปรุง "โรงขยะอ่อนนุช"

"วิโรจน์" กระทุ้ง ก.อุตสาหกรรม กล้า สั่งปิดปรับปรุง "โรงขยะอ่อนนุช"

"วิโรจน์" ผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม.ก้าวไกล ให้กำลังใจ "อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม" กล้าหาญ ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.โรงงาน สั่งปิดปรับปรุง โรงขยะอ่อนนุช เพื่อบรรเทาปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับคนกทม.

วันที่ 21 เม.ย. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เบอร์ 1 พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ได้รับข้อมูลจาก ณัฐพงศ์ เปรมพูลสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตสะพานสูง-ประเวศ พรรคก้าวไกล ว่า ฝนที่ตกหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ช่วงนี้ยิ่งซ้ำเติมปัญหากลิ่นจากโรงขยะอ่อนนุช จึงมีการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่า น้ำที่ไหลออกจากโรงกำจัดขยะ ที่ไม่มีระบบบำบัดที่ดี ได้ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณพื้นที่โดยรอบ จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม ต้องมีความกล้าหาญ ใช้อำนาจที่มีตาม พ.ร.บ. โรงงาน พ.ศ. 2535 สั่งปิดโรงงานชั่วคราวเพื่อแก้ไขปรับปรุงอาคารโรงงานและระบบบำบัดอากาศของโรงงาน ให้เป็นไปตามที่ได้รับอนุญาต

“จากข่าวที่ได้รับ ตอนนี้หนังสือขอให้กรมโรงงานใช้อำนาจในการสั่งปิดโรงงานชั่วคราวเพื่อปรับปรุง ได้เดินทางถึงมืออธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม คุณวันชัย พนมชัย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงต้องขอให้กำลังใจ คุณวันชัย ให้มีความกล้าหาญใช้อำนาจที่ตัวเองมีในฐานะ ‘ข้าของประชาชน’ ทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อคืนอากาศที่ดีขึ้นให้กับคนกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกหลายหมื่นคน”

ทั้งนี้ นายวิโรจน์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พรรคก้าวไกล ได้รับรายงานจากประชาชนผู้สนับสนุนพรรคว่า เจ้าหน้าที่จากกรมโรงงาน เข้าไปตรวจสอบโรงงานขยะดังกล่าวแล้ว โดยประชาชนที่ได้ร่วมเข้าไปติดตามตรวจสอบยืนยัน ว่า พบข้อบกพร่องในการดำเนินงานจริงและยังไม่มีการปรับปรุงแก้ไข สาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น สอดคล้องกับข้อค้นพบของคณะอนุกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของสภาผู้แทนราษฎร ที่พบว่าโรงงานขยะดังกล่าวไม่ได้ดำเนินการตามแบบที่ได้ขออนุญาต เช่น โรงงานไม่ได้เป็นระบบปิด แต่ใช้คนทำงานแทนที่จะเป็นเครื่องจักรอัตโนมัติ อุปกรณ์บำบัดกลิ่นเหม็นที่สืบได้ความว่าเสีย และยังไม่ได้รับการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จ

“อย่าปล่อยให้ กทม. หรือบริษัทผู้รับผิดชอบดำเนินกิจการโรงขยะดังกล่าว เอาประชาชนชาวกรุงเทพฯ เป็นตัวประกัน ด้วยข้ออ้างเดิมๆ พรรคก้าวไกลขอยืนยันในหลักการว่า เรื่องการจัดการขยะเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของ กทม. ที่จะต้องหาทางบริหารจัดการ และไล่เบี้ยเอากับบริษัทผู้รับเหมากำจัดขยะ ที่ไม่สามารถทำได้ตามสัญญาให้ได้” วิโรจน์ ระบุ

คุณกำลังดู: "วิโรจน์" กระทุ้ง ก.อุตสาหกรรม กล้า สั่งปิดปรับปรุง "โรงขยะอ่อนนุช"

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2373327

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด