"วรนัยน์" อัดนายกฯอย่ามั่ว แนะอยากได้ "ซอฟต์เพาเวอร์ไทย" ต้องเปิดกะลา

"วรนัยน์" อัดนายกฯอย่ามั่ว แนะอยากได้ "ซอฟต์เพาเวอร์ไทย" ต้องเปิดกะลา

"รวมไทยยูไนเต็ด" อัด "บิ๊กตู่"อย่ามั่ว ชี้ "มิลลิ-ลิซ่า-แบมแบม" ไม่ใช่ "ซอฟต์เพาเวอร์ไทย" แนะถ้าอยากได้ต้องเปิดกะลา-กล้าสนับสนุนศิลปินไทย ออกจากกรอบ "ดั้งเดิม" สู่ยุค "ร่วมสมัย"

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.65 นายวรนัยน์ วาณิชกะ หัวหน้าพรรครวมไทยยูไนเต็ด โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวผ่านเพจ "Voranai Vanijaka-วรนัยน์ วาณิชกะ" เรื่อง "ถ้าเราไม่เปิดกะลา เราไม่มีทางมี Soft Power" ระบุว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพบทูตเกาหลีใต้ คุยเรื่องซอฟต์เพาเวอร์ มีใครเชื่อมั่งว่าคุยกันรู้เรื่อง? ซึ่ง นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศว่า "มิลลิ-ลิซ่า-แบมแบม" ทำตามนโยบายนายกฯช่วยส่งเสริมซอฟต์เพาเวอร์ของไทยดังไกลทั่วโลก "ลิซ่า" และ "แบมแบม" เป็นศิลปินของเกาหลีใต้ เป็นเอเย่นต์ซอฟต์เพาเวอร์ของ K-pop ไม่ใช่ T-pop ส่วน "มิลลิ" เป็นศิลปินไทย แต่ไม่ใช่เป็นเอเย่นต์ซอฟต์เพาเวอร์ของไทย เพราะประเทศไทยไม่มีกระบวนการซอฟต์เพาเวอร์มันเป็นเพียงวาทกรรม ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ชอบใช้โดยไม่เข้าใจว่า ซอฟต์เพาเวอร์คืออะไร"

"ซอฟต์เพาเวอร์ คือ กระบวนการส่งออกวัฒนธรรมสู่ตลาดโลก หากพลเมืองโลกลุ่มหลงในวัฒนธรรมนั้น อยากเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมนั้น มันจะต่อยอดไปจนถึงความเชื่อถือในสินค้าส่งออก และแบรนด์ต่างๆของประเทศนั้นๆ ซึ่งนำมาถึงอำนาจเศรษฐกิจบนเวทีโลก และต่อยอดถึงความน่าเชื่อถือ และยอมรับในแบรนด์ประเทศบนเวทีการเมืองโลก"นายวรนัยน์ ระบุ

นายวรนัยน์ ระบุต่อว่า "ซอฟต์เพาเวอร์ คือ propaganda ทางวัฒนธรรม เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจเศรษฐกิจและการเมือง ยกตัวอย่างเช่น "Hollywood" คือ ซอฟต์เพาเวอร์ของอเมริกา ส่วน "K-pop" คือ ซอฟต์เพาเวอร์ของเกาหลีใต้ ซึ่งทั้งปวงเป็นกระบวนการที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างจริงจัง ส่วน "มิลลิ" เป็นศิลปินที่มาด้วยความสามารถของตัวเองและการผลักดันของค่าย ผงาดบนเวทีโลกครั้งแรก ไม่ได้เป็นกระบวนการที่มีการสนับสนุนจากภาครัฐ มิหนำซ้ำ "มิลลิ" ยังเคยโดนนายกฯของประเทศฟ้องคดีหมิ่นประมาทด้วย"

นายวรนัยน์ ระบุอีกว่า "วัฒนธรรมที่เกาหลีใต้ส่งออกนั้น ไม่ใช่การแสดงร่ายรําทําเพลงแบบดั้งเดิมที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ แต่เป็นวัฒนธรรมร่วมสมัย pop คือ popular culture ไม่ใช่ traditional culture ที่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปลง IG ดังนั้น K-pop คือ hip hop และ pop rock ของตะวันตก เครื่องแต่งกายแบบตะวันตก mix & match ในสไตล์เอเซีย เนื้อร้องผสมระหว่างภาษาอังกฤษและเกาหลี แสดงโดยศิลปินเอเชีย ซึ่งโลกต้องการวัฒนธรรมร่วมสมัย ที่ท้าทายขนบธรรมเนียมประเพณีเดิม ทั้ง Parasites ที่ได้รางวัลออสการ์ และ Squid Game ที่ดังทั่วโลก ท้าทายระบบชนชั้น ท้าทายแม้กระทั่งระบบเศรษฐกิจทุนนิยม แต่หนังที่รัฐไทยสนับสนุนมีแต่เรื่องขี่ช้างออกศึก ไม่ใช่ว่าหนังเหล่านี้ไม่ดี แต่เทรนด์ nationalism มันตกยุคไปตั้งแต่สมัยสงครามเย็น"

"ถ้าต้องการให้ T-pop เป็นซอฟต์เพาเวอร์ของไทย ภาครัฐต้องสนับสนุนศิลปิน เช่น Rap Against Dictatorship (ประเทศกูมี) และ ผู้กํากับอย่าง อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล พูดง่ายๆถ้าอยากจะมีซอฟต์เพาเวอร์ เราต้อง "เปิดกะลา" ออกมาจากความ "ดั้งเดิม" เพื่อเข้าสู่ความร่วมสมัย"นายวรนัยน์ ระบุ

คุณกำลังดู: "วรนัยน์" อัดนายกฯอย่ามั่ว แนะอยากได้ "ซอฟต์เพาเวอร์ไทย" ต้องเปิดกะลา

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2375491

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด